Báo cáo mang tựa đề “Thoát khỏi địa ngục: Tra tấn, nô lệ tình dục trong trại giam của IS” miêu tả một sự thật kinh hoàng về những phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi, bị IS bắt cóc từ những ngôi làng của họ ở miền Bắc Iraq và bị cưỡng hiếp, sau đó bị mua bán trao đổi như những món hàng.

Một cô gái trẻ tên Wafa, 27 tuổi, may mắn trốn thoát khỏi địa ngục trần gian, đã kể lại với AI về chuỗi ngày sống không bằng chết. Khi bị các chiến binh IS bắt kết hôn, cô và em gái của mình đồng ý siết cổ nhau bằng một chiếc khăn để giữ gìn sự trong sạch, nhân lúc các bạn nữ cùng phòng đang say ngủ.

Tuy nhiên, 2 cô gái cùng phòng Wafa đã thức dậy và ngăn cản kịp thời. Wafa nói: “Chúng tôi mỗi người buộc một đầu chiếc khăn quanh cổ rồi nhích ra xa nhau, cho tới khi tôi ngất lịm… Nhiều ngày sau, tôi vẫn không thể nói chuyện”.

 

Những phụ nữ người Yazidi bị hủy hoại cuộc sống sau khi rơi vào tay IS. Ảnh: Frontpage Mag
Những phụ nữ người Yazidi bị hủy hoại cuộc sống sau khi rơi vào tay IS. Ảnh: Frontpage Mag

 

Anh trai Jilan - một cô gái trẻ Yazidi cũng bị IS bắt cóc, trả lời phỏng vấn của AI về cái chết thảm của cô em gái xinh đẹp. Bước qua tuổi 19, Jilan bị bắt nhốt ở TP Mosul – Iraq. Sợ bị hãm hiếp, cô gái cắt cổ tay và treo cổ tự tự trong phòng tắm. Anh trai Jilan nói: “Con bé rất xinh. Tôi nghĩ nó biết trước sẽ bị gả cho một người đàn ông không mong đợi nên mới tìm đến cái chết”.

Còn thiếu nữ 16 tuổi Randa, bị IS bắt từ một ngôi làng gần núi Sinjar rồi “tặng” cho một gã đàn ông gấp đôi tuổi cô và sau đó bị tên này cưỡng hiếp. Cô nhớ lại: “Nhà nước Hồi giáo đã hủy hoại cuộc đời và gia đình của tôi. Thật đau đớn khi nghĩ về những thứ mà chúng mang lại. Chuyện gì sẽ xảy đến với gia đình tôi và không biết tôi có còn được gặp lại họ nữa không”.

Thông thường, những người bị IS bắt giữ đều phải cải sang đạo Hồi. Nhiều phụ nữ bị ép kết hôn, “mua bán” hoặc được xem như các món “quà tặng” cho thành viên IS hay những kẻ hỗ trợ tổ chức khủng bố man rợ này.

Theo báo cáo của AI, hơn 40 phụ nữ thoát khỏi tay IS được phỏng vấn đều lên ác tội ác kinh tởm của những kẻ “thú đột lốt người”. AI cho biết: “Cuộc sống của hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái Yazidi bị hủy hoại bởi bạo lực và nô lệ tình dục trong các trại giam của IS. Nhiều thiếu nữ chỉ mới 14 hoặc 15 tuổi, thậm chí còn nhỏ hơn”.

Với những hành vi tàn bạo của mình, IS đã phạm phải tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại, AI kết luận.

 

P.Nghĩa (Theo Mirror)