Thủ tướng Nhật hoan nghênh HĐBA trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

08/03/2013 10:19

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích.

Tuyên bố trên được ông Abe đưa ra hôm 8-3, một ngày sau khi 15 thành viên HĐBA nhất trí thông qua một nghị quyết về những biện pháp trừng phạt mới. Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản sẽ tích cực hợp tác với các nước để thực hiện có hiệu quả nghị quyết trên. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật đang cân nhắc các hình thức trừng phạt Triều Tiên đơn phương. Trước đây, Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của 6 tổ chức và 4 cá nhân liên quan đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hồi năm 2012 mà Tokyo cho là vụ thử tên lửa đạn đạo.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích. Ảnh: NHK
 
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Abe hôm 7-3 chỉ trích Nội các tiền nhiệm tỏ ra quá yếu ớt trong tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Theo ông, việc lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản yêu cầu tàu thuyền của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển tránh xa tàu Trung Quốc là động thái sai lầm. Do đó, ông sẽ thay đổi cách ứng phó với phía Bắc Kinh. Trước mắt, Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho Hải quân Nhật Bản theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc ở vùng biển này nhưng bảo đảm khoảng cách 3 km.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, hiện tại sức mạnh quân sự của Bắc Kinh đang tập trung vào biển Đông, song có thể điều động lực lượng quay trở lại Hoa Đông để xử lý các tình huống khẩn cấp bất cứ lúc nào.
H.Bình (Theo NHK, Thời báo Hoàn cầu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI