Trung - Nhật gia tăng quân lực

Tin mới

30/01/2013 22:44

Trong khi Nhật Bản thành lập đội đặc nhiệm, triển khai tàu tuần tra để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc cũng điều sư đoàn không quân đóng chốt tại căn cứ duyên hải phía Đông Nam.

Ngoài đội đặc nhiệm 600 quân, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng lên kế hoạch triển khai thêm 12 tàu tuần tra xung quanh khu vực các đảo ở Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa. Nhật Bản đã bắt đầu đóng mới 4 tàu tuần tra loại 1.000 tấn trong năm tài khóa 2013, mỗi tàu có thủy thủ đoàn khoảng 40 thành viên.
 
Theo báo Yomiuri ngày 30-1, những động thái này được cho là cần thiết để xử lý tốt hơn tình huống tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản về lâu dài.
 
Nhật Bản lên kế hoạch triển khai thêm tàu tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku. Ảnh: YOMIURI

Trước đó một ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất tổ chức các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Bắc Kinh và Tokyo để cải thiện mối quan hệ song phương đang xấu đi vì tranh chấp lãnh thổ. Phát biểu trên một chương trình truyền hình, ông Abe nói: “Có thể phải thiết lập lại mối quan hệ, bắt đầu từ một cuộc gặp thượng đỉnh”. 

Về phía Trung Quốc, tờ Quân Giải phóng đưa tin quân đội nước này quyết định điều sư đoàn không quân chủ lực của đại quân khu Nam Kinh ra bố trí tại một căn cứ không quân duyên hải phía Đông Nam và tăng cường huấn luyện khẩn cấp để đối phó với các tình huống căng thẳng trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, tờ báo không tiết lộ chi tiết về địa bàn đóng quân của sư đoàn không quân chủ lực.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI