Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết:: “Chính phủ Trung Quốc không bao giờ công nhận bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ (khu vực mà Trung Quốc gọi là phía Nam Tây Tạng) và từng tuyên bố chủ quyền”. Theo phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của ông Modi “không có lợi cho sự phát triển chung của mối quan hệ song phương".

Tuy nhiên, Thủ tướng Modi đã đến thăm Arunachal Pradesh để tham gia lễ khánh thành một tuyến đường sắt và nhà máy điện tại đây. Trong bài phát biểu, ông Modi đã không đề cập đến Trung Quốc và cam kết đầu tư hàng tỉ USD để phát triển cơ sở hạ tầng tại bang này. Ông cũng bày tỏ niềm tự hào về tuyến đường sắt đầu tiên nối từ thị trấn Naharlagun - bang Arunachal Pradesh- đến thủ đô New Delhi và TP Guwahati.

Thủ tướng Modi phát biểu tại bang Arunachal Pradesh. Ảnh: PTI
Thủ tướng Modi phát biểu tại bang Arunachal Pradesh. Ảnh: PTI

Vị lãnh đạo này nói: “Tôi đảm bảo rằng người dân sẽ chứng kiến sự phát triển nhiều hơn nữa tại bang Arunachal Pradesh trong 5 năm tới so với những gì mà họ từng nhìn thấy trong 28 năm trước”.

Ông Modi nhấn mạnh giao thông thuận tiện để vận chuyển nhanh hơn và khai thác tiềm năng thủy điện ở bang Arunachal Pradesh là những giải pháp chống lại nghèo đói và mang lại sự phát triển nhanh chóng cho khu vực biên giới này. Trước đó một tháng, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối những phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Ấn Độ tại khu vực tranh chấp này.

Xuân Mai (Theo Reuters)