Tuần trước, ông Johnson, thường được biết đến với khả năng sử dụng ngôn ngữ phong phú và hay có xu hướng đi trật kịch bản, phát biểu ở thủ đô Rome - Ý rằng việc thiếu vắng sự lãnh đạo thực sự ở Trung Đông cho phép nhiều người tại đây bóp méo tôn giáo và khơi nguồn các cuộc chiến ủy nhiệm.

"Có những chính trị gia đang bóp méo, lợi dụng tôn giáo và những dòng khác nhau của cùng tôn giáo để mưu cầu những mục đích chính trị của riêng họ. Đó là một trong những vấn đề chính trị lớn nhất trong toàn khu vực" - trích lời ông Johnson trong một đoạn clip đăng tải trên trang web của tờ Guardian.

Đây là tai họa mới nhất trong một loạt lần vạ miệng của ngoại trưởng Anh. Ông Johnson từng bị một số quan chức Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích vì sử dụng những từ ngữ thiếu tính ngoại giao trong những cuộc thảo luận về quyết định rời EU của Anh.


Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS

Vẫn chưa rõ ông Johnson có đặc biệt ám chỉ Ả Rập Saudi hay Iran bóp méo tôn giáo hay không nhưng tờ Guardian cho biết ngoại trưởng Anh từng cáo buộc Ả Rập Saudi lợi dụng đạo Hồi.

Nữ phát ngôn viên của bà May nhanh chóng lên tiếng đính chính: "Đây là quan điểm của ngoại trưởng, không phải lập trường của chính phủ về Saudi và vai trò của họ trong khu vực".

Dù vậy, bà May vẫn ủng hộ ngoại trưởng khi nói thêm rằng ông Johnson sẽ có "cơ hội đề cập đến cách Anh nhìn nhận mối quan hệ với Ả Rập Saudi" trong chuyến thăm tới khu vực.

Phản ứng nhanh chóng của bà May cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh giữa Anh và Ả Rập Saudi khi nước này vốn là khách hàng quan trọng của các công ty quốc phòng của Anh.

Bà May vừa có chuyến thăm Trung Đông hồi tuần này để gặp gỡ Quốc vương Salman của Ả Rập và "đặt ra quan điểm rõ ràng của chính phủ về mối quan hệ với Ả Rập Saudi, đối tác quan trọng của Anh đặc biệt là trong việc chống khủng bố".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)