Đài BBC đưa tin Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk gặp nhau hôm 4-2 để đánh giá phản ứng đối với các đề xuất mới công bố. Viễn cảnh nước Anh rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên - dự kiến diễn ra vào năm 2017 - dường như đã bị đảo ngược sau khi ông Cameron mở chiến dịch vận động nhằm giữ nước Anh ở lại khối này.

Thủ tướng David Cameron đang ra sức vận động giữ nước Anh ở lại EU Ảnh: REUTERS

Các nhà lập pháp Anh đã dành riêng cuộc tranh luận hôm 3-2 để nói về vấn đề chủ quyền của nước này sẽ đi về đâu trước những thỏa hiệp mới của người đứng đầu đất nước. Các nghị sĩ theo chủ nghĩa hoài nghi EU kêu gọi chính phủ bảo đảm quốc hội Anh được quyền tự quyết định chấm dứt bất cứ quy định, điều luật hay thuế suất không mong muốn nào. Tại cuộc chất vấn kéo dài hơn 2 giờ trước quốc hội, ông Cameron nhấn mạnh những đề xuất cải cách sẽ khiến nước Anh “mạnh mẽ và tốt đẹp hơn”.

Trong những đề xuất mới có cơ chế “phanh hãm khẩn cấp” nhằm hạn chế phúc lợi đối với lao động nhập cư từ các nước thành viên EU. Ngoài ra, một hệ thống “thẻ đỏ” cho phép các nghị viện quốc gia chiếm hơn 55% số phiếu bầu tại EC được quyền phủ quyết các văn bản luật của EU. Tuy nhiên, Thị trưởng London Boris Johnson tuyên bố sẽ hay hơn nếu Anh có thể tự vô hiệu hóa luật của EU mà không cần phải trông đợi sự ủng hộ của các thành viên khác.

Thu Hằng