Căng thẳng tiếp tục dâng cao tại thủ đô Phnom Penh sau khi ông Kem Sokha, phó lãnh đạo đảng đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), bị kết án vắng mặt 5 tháng tù do các cáo buộc được cho là có động cơ chính trị.

Thành viên Lực lượng Cảnh vệ của ông Hun Sen đã bắt đầu bao vây trụ sở của đảng CNRP từ tối 12-9 . Ông Kem Sokha đã ẩn náu tại đây suốt 3 tuần qua để tránh bị bắt. Không chỉ binh lính, cả tàu hải quân và máy bay trực thăng cũng được huy động để đe dọa đảng CNRP.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 12-9, đảng CNRP khẳng định họ đã quyết định “tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa quy mô lớn trong tương lai gần để đem lại môi trường chính trị bình thường và đảm bảo cuộc bầu cử tự do, công bằng”.

“Chúng ta không thể đầu hàng và để họ trói chân tay, bịt mũi miệng chúng ta đến chết. Ngay cả động vật cũng sẽ đấu tranh” – tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Kem Sokha.


Người ủng hộ đảng đối lập CNRP. Ảnh: AP

Người ủng hộ đảng đối lập CNRP. Ảnh: AP

Đáp lại, ông Hun Sen cảnh báo rằng đảng CNRP đang đe dọa sự ổn định của đất nước. “Chính phủ Hoàng gia muốn cảnh báo bất cứ ai đã phạm lỗi rằng đừng tiếp tục gây ra sai lầm. Nếu không sẽ nhận phải kết cục tồi tệ” – trích lời thủ tướng Hun Sen.

Hưởng ứng lời của thủ tướng, Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định sẽ làm theo chỉ thị của ông Hun Sen một cách “mạnh mẽ, hiệu quả” và “hi sinh tất cả” để bảo vệ đất nước.

Lực lượng trung thành với thủ tướng 64 tuổi vẫn thường dùng bạo lực đối phó với các đối thủ chính trị của ông Hun Sen. Vào năm 1997, họ từng ném 4 quả lựu đạn vào một cuộc biểu tình do lãnh đạo đảng CNRP, ông Sam Rainsy, tổ chức khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 120 người bị thương.

Mỹ và Liên Hiệp Quốc bắt đầu bày tỏ lo ngại về những mối đe dọa đối với các nghị sĩ đối lập, người ủng hộ và người biểu tình ôn hòa tại Campuchia. Hạ viện Mỹ vừa ban hành một dự luật kêu gọi ông Hun Sen “chấm dứt tất cả các hành động đe dọa” với đảng CNRP và bãi bỏ những cáo buộc “có động cơ chính trị” với các nghị sĩ đối lập.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Ngoại trưởng Canada Stephane Dion. Ảnh: AP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Ngoại trưởng Canada Stephane Dion. Ảnh: AP

Tuần trước, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về động thái phô trương vũ lực của các cảnh vệ của ông Hun Sen và những tuyên bố của các quan chức quân đội cấp cao nước này.

Ngoài ông Kem Sokha bị kết án tù vì không tham dự phiên tòa xét xử tội khai man và mại dâm, 29 thành viên khác hoặc người ủng hộ đảng CNRP cũng đối mặt với hàng loạt cáo buộc phạm tội. 14 người trong số đó đã bị kết án và nhận án tù nặng.

Bảo Hạnh (Theo SMH)