Thủ tướng Campuchia họp kín với thủ lĩnh phe đối lập

Tin mới

14/09/2013 12:36

(NLĐO) – Tân Hoa Xã đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen sáng 14-9 đã có cuộc gặp với thủ lĩnh lâu năm của đảng đối lập Sam Rainsy để đàm phán về những bế tắc của cuộc bầu cử vừa qua dưới sự bảo trợ của Quốc vương Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia.

Ông Sam Rainsy và Hun Sen đang họp kín tại Cung điện Hoàng gia
 
Sáng sớm 14-9, hàng chục phóng viên đã tụ tập bên ngoài Cung điện Hoàng gia Campuchia để nghe ngóng tình hình do không được dự phiên họp kín này.

Nhà vua Campuchia đã mời hai đối thủ chính trị tham dự cuộc đàm phán sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) công bố kết quả 28 cuộc bầu cử vào tháng 7 xác nhận rằng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông Hun Sen đã chiến thắng với 68 phiếu bầu. Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập của Sam Rainsy chỉ giành được 55 phiếu bầu.

Ngay sau đó, phía CNRP bác bỏ kết quả này và tuyên bố đảng này phải giành chiến thắng với 63 phiếu bầu, CPP chỉ nhận được 60 phiếu bầu nếu cuộc bầu cử diễn ra công bằng, trong sạch.

Đầu tuần này, các thành viên CNRP công bố cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày và cắm trại ngoài trời từ ngày 15 đến 17 tại Công viên Tự do ở thủ đô Campuchia nhằm chống lại kết quả bầu cử. Đảng này cũng tuyên bố nếu Ủy ban đề xuất không được lập ra, họ sẽ tẩy chay phiên họp quốc hội đầu tiên dự kiến bắt đầu từ ngày 23-9.
 
Ngày 13-6, Sam Rainsy cho biết ông sẽ đề cập với nhà vua trong cuộc họp ngày hôm nay về việc CNRP không hài lòng với kết quả bầu cử do kết quả không minh bạch và chỉ đưa ra giải pháp cho kết quả tham dò ý kiến. Tuy nhiên, Chính phủ Campuchia đã bác bỏ đòi hỏi này.

Thủ tướng Hun Sen cho biết đảng của ông có đủ các nhà lập pháp để đàn áp bất kỳ những ai tẩy chay quốc hội và muốn thành lập chính phủ mới.
 
Ông Hun Sen năm nay 61 tuổi, nắm quyền ở Campuchia 28 năm qua và sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước 5 năm nữa nếu kết quả bầu cử được thông qua.
 
Chheang Vannarith, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, cho biết cuộc họp giữa hai chính trị gia với sự hiện diện của nhà vua là bước đột phá vượt bậc nhằm tìm kiếm cách giải quyết các bế tắc chính trị hiện tại.
 
L. Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI