Campuchia: 1 người chết trong biểu tình

Tin mới

16/09/2013 08:19

(NLĐO) – Ngày biểu tình đầu tiên của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã xảy ra bạo lực, khiến 1 người bị bắn chết và nhiều người khác bị thương.

Xô xát nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng quân cảnh, cảnh sát chống bạo động ở khu vực gần cầu Monivong của Phnom Penh rồi lan ra đường Monivong và quốc lộ 2. Người biểu tình ném gạch đá trong khi lực lượng an ninh bắn đạn cao su, hơi cay và ném lựu đạn khói.
 
Theo Cambodia Daily, cho đến đêm 15-9, thi thể của nạn nhân Mao Chan, 29 tuổi, vẫn còn nằm giữa đường – nơi anh trúng đạn và thiệt mạng. Dù người cha có 4 con này tử vong nhiều giờ trước đó, song hàng chục người vẫn vây quanh xác anh, không cho quân cảnh đưa đi.
 

Nạn nhân Mao Chan nằm chết trên đường. Ảnh: Phnom Penh Post
 
Một đoạn video xuất hiện trên YouTube đêm qua còn chiếu cảnh ít nhất 3 thanh niên trúng đạn và nhiều người khác bị thương trong bệnh viện Calmette.
 
Trong khi người biểu tình cáo buộc cảnh sát bắn hơi cay trước thì người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, Trung tướng Khieu Sopheak, cho biết bạo lực nổ ra trên cầu Monivong là do phát hiện một số người biểu tình có trang bị súng trường. “Một số người biểu tình có súng trường mà CNRP không biết” – ông Khieu Sopheak nói.
 
Còn người phát ngôn lực lượng quân cảnh, Thiếu tướng Kheng Tito, cho hay bạo lực khởi phát bởi một nhóm thanh niên sử dụng ma túy. “Cảnh sát bắn hơi gas để giải tán đám thanh niên đó. Chúng tôi không biết có ai bị thương hay không” – ông Kheng Tito nói.
 
Về phía CNRP, nghị sĩ Mu Sochua nhận xét đây là bước lùi lớn của Campuchia giữa lúc đảng của bà và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền dự định họp lúc 9 giờ sáng 16-9.
 
Hỗn loạn ở cảng Sisowath. Ảnh: Cambodia Daily
 

Cảnh sát phun vòi rồng vào người biểu tình định phá rào chắn gần hoàng cung. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, vào khoảng 4 giờ 30 chiều 15-9, người biểu tình bắt đầu phá rào chắn ở cảng Sisowath, khiến cảnh sát phải phun vòi rồng và hơi cay. Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đến đây khoảng 1 giờ sau và kêu gọi người biểu tình quay về công viên Tự do, nhờ đó giảm bớt căng thẳng. CNRP cũng phủ nhận những người ủng hộ của mình khiêu khích cảnh sát ở khu vực bờ sông này.
 
CNRP kết thúc ngày biểu tình đầu tiên lúc 6 giờ tối, song hàng trăm người ủng hộ vẫn cắm trại qua đêm dù Bộ Nội vụ đã ra lệnh cấm. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Phnom Penh cho biết chỉ có khoảng 10% số người biểu tình ở lại qua đêm do đến từ những tỉnh khác.
 
Chiều 15-9, toàn bộ khu vực trung tâm Phnom Penh và hoàng cung đã được cảnh sát phong tỏa. Tướng Tito nói người biểu tình vẫn được quay lại công viên Tự do ngày 16-9, nhưng lực lượng an ninh sẽ tiếp tục dàn quân dày đặc khắp thủ đô. Phía CNRP cũng đã lên tiếng sẽ biểu tình tiếp.
 
An ninh Campuchia sẽ tiếp tục thắt chặt phong tỏa ngày 16-9. Ảnh: Cambodia Daily
 
CPP tuân theo chỉ dụ
 
Kết thúc cuộc họp cấp cao với đại diện đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) ngày 14-9 dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền ra tuyên bố sẽ tôn trọng ý chỉ của Quốc vương vì quyền lợi tối thượng của đất nước.
 
Các nghị sĩ của CPP sẽ đến dự phiên họp Quốc hội khóa V đầu tiên do Quốc vương triệu tập, đồng thời sẽ tiếp tục tham gia cuộc họp cấp cao với đảng CNRP vào ngày 16-9 để giải quyết những bất đồng hậu bầu cử. Ngược lại, các nghị sĩ CNRP lại tuyên bố với danh nghĩa cá nhân là sẽ không tham dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội. Họ cũng cho biết sẽ lần lượt gửi thư lên Quốc vương giải thích về quyết định này.
Hải Ngọc (Theo Cambodia Daily, Phnom Penh Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI