Thủ tướng Đức nổi giận với quan chức Mỹ

Tin mới

08/02/2014 16:50

(NLĐO) – Cuộc điện thoại bị ghi âm giữa trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel nổi giận vì những từ ngữ tục tĩu phát ra từ miệng bà Nuland khi bình phẩm về Liên minh châu Âu (EU),

Trong đoạn băng, bà Nuland cho rằng sẽ tốt hơn nếu chính quyền mới ở Kiev nhận được hỗ trợ từ phía Liên Hợp Quốc thay vì EU rồi sẵn miệng văng tục.

Hôm 7-2, bà Nuland ra sức làm giảm tính nghiêm trọng của vụ việc. Một mặt nói "không phản hồi về những cuộc trao đổi ngoại giao mang tính riêng tư", mặt khác bà Nuland nhận định các thủ lĩnh đối lập ở Ukraine "hiểu rõ lập trường tôn trọng một giải pháp phi bạo lực của Mỹ".

Ngoài ra, bà cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu Kiev thực thi những cải cách cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện nay.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tại Kiev hôm 7-2. Ảnh: Reuters
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tại Kiev hôm 7-2. Ảnh: Reuters

 

Dù vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel không hài lòng. Phát ngôn viên của bà Merkel cho biết “nhận xét của bà Nuland hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Nhiều tháng qua, bà Merkel vốn đã khó chịu với Washington về các cáo buộc tình báo Mỹ nghe lén điện thoại cá nhân của mình.

Đoạn băng rò rỉ cũng cho thấy rạn nứt tiềm tàng giữa Mỹ và EU về cách giải quyết khủng hoảng Ukraine. Tuy cùng theo đuổi đường lối phi bạo lực song trong khi Mỹ nghiêng về các biện pháp trừng phạt thì EU chuộc giải pháp ngoại giao hơn. Châu Âu lo ngại trừng phạt sẽ càng đẩy chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych trôi về vòng tay của Nga.

Phát ngôn viên ngoại giao EU Maja Kocijancic cho biết: “Chúng tôi nghĩ cần khuyến khích Ukraine tránh các cuộc xung đột bạo lực. Biện pháp trừng phạt của Mỹ không có tác dụng nhiều trong quá trình cải cách chính trị và đối thoại giữa các bên”.

Trong ngày 7-2, trên mạng lại xuất hiện một đoạn trao đổi giữa cố vấn của Cao ủy Đối ngoại EU Catherine Ashton là Helga Schmid với Đại sứ EU tại Ukraine Jan Tombinski. Bà Schmid nói: "Người Mỹ sẽ nói chúng ta (EU) quá yếu đuối trong khi họ mạnh mẽ hơn với các biện pháp trừng phạt đối với Ukraine. (...) Điều phiền lòng là người Mỹ cứ đi nói xấu chúng ta”.

 

Cảnh sát chống bạo động dựng rào chắn ở Kiev đêm 3-2. Ảnh: Reuters
Cảnh sát chống bạo động dựng rào chắn ở Kiev đêm 3-2. Ảnh: Reuters

 

Washington nhanh chóng phủ nhận mâu thuẫn với Brussels. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với EU. Dĩ nhiên chúng tôi không thể đạt đồng thuận về mọi vấn đề”.

Trong khi đó, ông Dmitry Loskutov - Trợ lý Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, được cho là một trong những người đầu tiên tải đoạn ghi âm của bà Nuland lên mạng - đã phủ nhận vai trò của mình lẫn Moscow trong vụ này. Ông Loskutov khẳng định đoạn băng được một người nặc danh tải lên mạng hôm 6-2. 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI