Bà Merkel đưa ra nhận xét trên trong bài phát biểu tại Trường ĐH Thanh Hoa trước khi kết thúc chuyến công du 3 ngày tại Trung Quốc (từ ngày 6-7 đến ngày 8-7). Vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại song phương đứng đầu chương trình nghị sự trong chuyến công du của thủ tướng Đức với một loạt thỏa thuận làm ăn được ký kết.

https://www.scmp.com/sites/default/files/2014/07/09/merkel-epa-0709-net.jpg?itok=vUTCYNHy
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại trường ĐH Thanh Hoa ở Bắc Kinh ngày 8-7 Ảnh: EPA

Chuyến thăm trùng dịp Trung Quốc kỷ niệm 77 năm ngày nổ ra chiến tranh Trung - Nhật. Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh bài học lịch sử cần được ghi nhớ trong tâm trí song bà Merkel không bình luận gì.

Trước đó, các quan chức Đức cho biết Berlin không muốn can dự vào chuyện lời qua tiếng lại giữa Bắc Kinh và Tokyo. Do đó, bài phát biểu của Thủ tướng Merkel tập trung vào vấn đề phát triển bền vững song phương, dẫu bà được yêu cầu nhận xét về cách Đức và Nhật Bản ứng xử với quá khứ chiến tranh của họ.

“Mỗi người chúng tôi phải suy nghĩ về những sai lầm mắc phải. Đó quả là một quá trình đau đớn nhưng phải làm. Thế hệ thanh niên cũng phải đối mặt với lịch sử và điều này rất quan trọng để tránh lặp lại lỗi lầm. Thành công trong tương lai do một xã hội mở, đa năng và tự do định hình” – bà Merkel nói.

Đinh Xuân, chuyên gia về các vấn đề châu Âu của Trường ĐH Phúc Đán, nhận định phát biểu của bà Merkel cho thấy Đức không đứng về phía Trung Quốc để gia tăng áp lực lên Nhật Bản - quốc gia mà Đức cũng có quan hệ kinh tế chặt chẽ. “Dẫu vậy, những nhận xét của Thủ tướng Merkel vẫn được đón nhận ở Trung Quốc, đồng thời không gây ra một sự khuấy động ngoại giao nào ở Nhật Bản khi bà trả lời câu hỏi” – ông Đinh Xuân nói.

H.Bình (Theo SCMP)