Thủ tướng Đức ủng hộ Philippines đưa Trung Quốc ra tòa

Tin mới

21/09/2014 12:59

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Benigno Aquino III giành được sự ủng hộ của bà Angelina Merkel khi đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông ra tòa án quốc tế.

Ông Benigno Aquino III đến thăm Đức, điểm cuối cùng trong chuyến công du qua 4 nước châu Âu. Trong cuộc hội đàm ngắn giữa ông và Thủ tướng Đức, vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

 

Thủ tướng Đức và Tổng thống Philippines. Ảnh: Inquirer

Thủ tướng Đức và Tổng thống Philippines. Ảnh: Inquirer

 

Tại cuộc họp báo chung ở Berlin-Đức sau cuộc gặp gỡ, bà Merkel tuyên bố ủng hộ lập trường Philippines, giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình trước luật pháp quốc tế. Thủ tướng Đức cũng kêu gọi Trung Quốc hãy giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Philippines và các nước khác thông qua cơ chế quy định có trong luật pháp quốc tế.

Khi được hỏi vai trò của Đức trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền tại biển Đông, bà Merkel nói rõ luật pháp quốc tế có các định chế rõ ràng để giải quyết vấn đề này. “Hòa bình và ngoại giao luôn là phương thức ưu tiên được kêu gọi áp dụng mỗi khi tiếp cận đến vấn đề này… Đó là con đường chúng ta phải chọn lựa” – bà Merkel nói.

Trong văn bản của mình, Tổng thống Philippines nói ông và bà Merkel chia sẻ niềm tin là tranh chấp "phải được giải quyết một cách hòa bình và phải dựa trên luật pháp quốc tế". Trước đó, ông Benigno Aquino III cũng nhận được sự ủng hộ của Pháp, Tây Ban Nha về vấn đề này.

Trung Quốc từng nổi giận, triệu đại sứ Philippines tại Bắc Kinh để phản đối việc nước này kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế The Hague về vấn đề lãnh thổ trên biển Đông, đồng thời tái khẳng định lập trường không tham gia vụ kiện.

M.Khuê (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI