Thủ tướng Hy Lạp tới Nga cầu cứu?

Tin mới

17/03/2015 21:17

(NLĐO) – Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ đến Nga vào ngày 8-4, sớm hơn 1 tháng so với dự định, trong bối cảnh đất nước đang gánh những khoản nợ “ngập đầu”.

Báo Ta Nea (Hy Lạp) cho biết giới chức Athens đã xác nhận cuộc gặp giữa thủ tướng Tsipras và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào ngày 8-4 tới thay vì ngày 9-5 như kế hoạch ban đầu.

Lấy lý do “điều kiện kinh tế bất ổn”, chính phủ Hy Lạp có thể phải “cầu cứu” Moscow để giải quyết các khoản nợ tồn đọng, trong đó Đức là chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp.

 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang quay cuồng vì những khoản nợ nước ngoài. Ảnh: EPA
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang quay cuồng vì những khoản nợ nước ngoài. Ảnh: EPA

 

Từ khi lên nắm quyền, thủ tướng Tsipras cam kết thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với một số chủ nợ châu Âu về kế hoạch cải cách tài chính trong nước đang gặp nhiều rắc rối.

Quan hệ giữa Athens và Berlin đang ở mức thấp nhất. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng cho rằng chính quyền Hy Lạp mới đang làm “mất lòng tin” đối với khu vực đồng euro.

Athens hiện rất cần tiền mặt để giải quyết các khoản tiền lương và trợ cấp hưu trí, chưa kể các khoản nợ nước ngoài. Chính quyền thủ tướng Tsipras được cho là cần 1,7 tỉ euro trong tháng này và tổng cộng 4 tỉ euro để chi tiêu đến cuối tháng 4.

Ông Tsipras sẽ thực hiện nỗ lực cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tuần này nhằm thuyết phục các chủ nợ viện trợ nốt 172 tỉ euro còn lại trong số 240 tỉ euro hoặc ít nhất là thuyết phục được Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho phép ngân hàng thương mại Hy Lạp mua thêm trái phiếu kho bạc.

Vào ngày 23-3 tới, thủ tướng Tsipras sẽ có cuộc họp quan trọng với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin để tìm kiếm thỏa thuận về các khoản nợ chưa có khả năng chi trả.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI