EU gia hạn cứu trợ tài chính cho Hy Lạp

Tin mới

21/02/2015 11:00

(NLĐO) - Ngày 20-2, bộ trưởng tài chính các nước Khu đồng euro (Eurozone) nhất trí gia hạn thêm 4 tháng đối với khoản cứu trợ tài chính dành cho Hy Lạp.

Đây là quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn lần thứ ba của 19 bộ trưởng tài chính Eurozone về vấn đề nợ của Hy Lạp. Gói cứu trợ trên lẽ ra hết hạn vào cuối tháng này.

 

Chủ tịch Eurogroup (nhóm bộ trưởng tài chính các nước Eurozone), ông Jeroen Dijsselbloem, tại cuộc họp báo hôm 20-2. Ảnh: EPA

Chủ tịch Eurogroup (nhóm bộ trưởng tài chính các nước Eurozone), ông Jeroen Dijsselbloem,

tại cuộc họp báo hôm 20-2. Ảnh: EPA

 

Theo thỏa thuận, đề nghị gia hạn cứu trợ tài chính của Hy Lạp được đáp ứng với điều kiện vào ngày 23-2 tới, Athens phải đưa ra các cam kết cơ bản về cải cách.

Một nguồn tin từ chính phủ Hy Lạp cho biết họ sẵn sàng tiến hành các cải cách có thể chấp nhận được trong tình hình hiện nay, như giải quyết nạn trốn thuế, tham nhũng, tái cấu trúc hành chính công và giải quyết vấn đề khủng hoảng nhân đạo.

Như vậy, nguy cơ Hy Lạp rời Eurozone tạm thời được ngăn chặn dù những bất đồng sâu sắc giữa nước này và Đức vẫn tồn tại.

Tuy thỏa thuận này khiến Hy Lạp dễ thở hơn trong quá trình đàm phán dài hạn song cũng đánh dấu bước nhượng bộ đầu tiên của chính phủ mới. Trước đó, tân thủ tướng trẻ tuổi Alexis Tsipras tuyên bố nói “không” với các khoản cứu trợ tài chính, quay lưng với các biện pháp khắc khổ cũng như chấm dứt hợp tác với bộ ba chủ nợ Ủy ban Châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI