Thông tin trên được kênh truyền hình Channel 10 của Israel đưa tin ngày 28-12. Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Israel từ chối trả lời về việc này.

2 vấn đề trên chưa được tiết lộ. Theo thông tin của kênh Channel 10, một trong hai vụ án Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit đang xem xét chưa từng rò rỉ ra công chúng.

Trong quá khứ, ông Netanyahu từng phủ nhận hành vi sai trái trong việc mua tàu ngầm của Đức khi truyền thông đưa tin về khả năng xung đột lợi ích có liên quan đến luật sư của thủ tướng.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: REUTERS

Ông Netanyahu và gia đình phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc trong vòng 2 thập kỷ vừa qua. Vào năm 1997, ông không bị buộc tội về việc bổ nhiệm tổng chưởng lý mặc dù các công tố viên khẳng định họ có "nghi ngờ rõ ràng" về vai trò của ông Netanyahu trong vụ bê bối.

Ngoài ra, còn một số các cáo buộc khác liên quan đến việc sử dụng tiền công để mua sắm vật dụng trong nhà của gia đình ông Netanyahu. Vào năm 2000, cảnh sát Israel từng đề nghị buộc tội tham nhũng ông Netanyahu và vợ, bà Sara, vì thu lợi hơn 73.000 USD từ quà tặng của nhà nước. Tuy nhiên, tổng chưởng lý từ chối xét xử vụ này vì "có nhiều khó khăn với bằng chứng".

Trong năm nay, thủ tướng Israel thừa nhận ông đã nhận số tiền hàng ngàn euro từ doanh nhân Arnaud Mimran, người sau đó bị kết tội lừa đảo và nhận án 8 năm tù. Đến tháng 5, có báo cáo cho biết bà Sara Netanyahu có nguy cơ đối mặt với cáo buộc gian lận trong việc quản lý nhà ở của thủ tướng.

Tuy nhiên, vợ chồng thủ tướng đã phủ nhận những lời buộc tội này. Được biết, các công tố viên vẫn đang điều tra vụ việc.

Bảo Hạnh (Theo The Guardian)