Thủ tướng Netanyahu kiêm thêm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Avigdor Lieberman bất ngờ từ chức vào hôm 14-11 để phản đối các chính sách của ông Netanyahu, trong đó có quyết định chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn sau khi xảy ra các cuộc giao tranh khốc liệt giữa Israel và phong trào Hamas cũng như các tay súng Palestine khác.

Vòng giao tranh mới nhất, khốc liệt nhất kể từ cuộc chiến năm 2014, nổ ra vào tối 11-11 khi một chiến dịch của Israel khiến 7 tay súng Palestine và 1 chỉ huy quân sự Israel thiệt mạng. Hôm 12-11, hàng trăm tên lửa được phóng từ Dải Gaza sang Israel và các cuộc không kích của Israel san phẳng nhiều tòa nhà trên khắp Gaza. Ít nhất 15 người Palestine và 2 người Israel đã thiệt mạng trong 2 ngày nổ ra bạo lực tại Dải Gaza.

Thủ tướng Israel ôm nhiều chức nhưng chính phủ có nguy cơ sụp đổ - Ảnh 1.

Một người phụ nữ Palestine nhìn ra từ cửa sổ của một căn nhà bị thiệt hại sau cuộc không kích của Israel ở TP Gaza hôm 14-11. Ảnh: Polaris

"Kẻ thù của chúng ta đã cầu xin một thỏa thuận ngừng bắn và họ hiểu rất rõ lý do" – Thủ tướng Netanyahu nói. Quyết định chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn của Thủ tướng Netanyahu đã bị phản đối mạnh mẽ. Thậm chí, trong cuộc họp nội các kéo dài suốt 7 giờ đồng hồ hôm 13-11, giới chức chính phủ Israel quyết giữ im lặng để thể hiện thái độ không đồng tình.

Vài giờ sau cuộc họp này, Thủ tướng Netanyahu mất Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman – người được mô tả là cánh tay phải của ông.

Trong cuộc họp báo sáng 14-11, ông Lieberman thông báo quyết định từ chức Bộ trưởng Quốc phòng. "Có những khác biệt trong quan điểm giữa Thủ tướng Netanyahu và tôi" – ông Lieberman tuyên bố, đồng thời mô tả quyết định chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn của Thủ tướng Netanyahu là một hành động "đầu hàng khủng bố".

Thủ tướng Israel ôm nhiều chức nhưng chính phủ có nguy cơ sụp đổ - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả quyết định chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn của ông là hành động mà một nhà lãnh đạo cần làm. Ảnh: Reuters

Với việc ông Lieberman từ chức, đảng Yisrael Beiteinu của ông cũng không còn nằm trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu, khiến liên minh chỉ còn kiểm soát 61/120 ghế tại quốc hội, một đa số mong manh.

Trong khi đó, phong trào Hamas hôm 14-11 mô tả quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman là "một thắng lợi về chính trị" đối với Gaza. Phát ngôn viên của tổ chức này nhận định đây là một tín hiệu cho thấy Israel đã thừa nhận thất bại trước sự đấu tranh bền bỉ của người Palestine.

Mặc dù đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông có thể đảm đương thêm trọng trách của Bộ trưởng Quốc phòng, các quan chức trong đảng Beit Hayehudi của Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett khẳng định ông Bennett sẽ rút đảng mình ra khỏi liên minh cầm quyền trừ khi được trao chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. 

Nếu không có đảng Beit Hayehudi, chính phủ thứ tư của Thủ tướng Netanyahu sẽ sụp đổ.

Thủ tướng Israel ôm nhiều chức nhưng chính phủ có nguy cơ sụp đổ - Ảnh 3.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman mô tả quyết định chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn của Thủ tướng Netanyahu là một hành động "đầu hàng khủng bố". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo ABC News, Aljazeera)