Thủ tướng Malaysia bị điều tra

Tin mới

10/03/2015 11:17

(NLĐO) – Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar hôm 9-3 cho biết Thủ tướng Najib Razak của nước này sẽ bị điều tra liên quan đến vai trò cố vấn cho quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Najib hiện là Chủ tịch Hội đồng tư vấn cho quỹ 1MDB. Quỹ này đang gánh chịu khoản nợ 42 tỉ ringgit (11,6 tỉ USD) và từng bị phe đối lập Malaysia cũng như báo chí nước ngoài giám sát.

Trước tình hình đầu cơ dựa trên các giao dịch phức tạp đang lũng đoạn thị trường, chính phủ Malaysia hôm 4-3 đã triệu tập các kiểm toán viên của 1MDB để giải trình. Sau phiên họp, các bộ trưởng kết luận “nội bộ 1MDB không có hành vi sai trái”.

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak sắp bị điều tra liên quan đến vai trò quản lý quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Ảnh: AP

Thủ tướng Malaysia Najib Razak sắp bị điều tra liên quan đến vai trò cố vấn cho quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, thủ tướng Najib sau đó yêu cầu Tổng kiểm toán nhà nước xác minh độc lập tài khoản của 1MDB. Hôm 9-3, Kuala Lumpur thông báo một đội điều tra đặc biệt sẽ làm rõ những khúc mắc về quỹ đầu tư nhà nước này.

Ông Khalid tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi là thành viên của đơn vị đặc biệt do chính Bộ trưởng Tư pháp chỉ định, bao gồm sự tham gia của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (SPRM), Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) và nhân viên Bộ Tư pháp”.

Khi được hỏi thủ tướng Najib có dính líu tới cuộc điều tra hay không, ông Khalid khẳng định nhà lãnh đạo Malaysia cũng nằm trong số các mục tiêu bị rà soát.

Ông Najib từng kiện nghị sĩ đối lập Tony Pua về tội phỉ báng những ý kiến của ông khi ông cố vấn cho 1MDB.

 

P.Nghĩa (Theo Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI