Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo ngày 12-3, ông Mahathir cho hay: "Tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về vụ việc". 

Theo ông, quyết định thả nghi phạm trong vụ giết hại người được cho là ông Kim Jong-nam đúng quy trình pháp luật. "Đây là quyết định của tòa án. Aisyah hầu tòa và được thả. Vì vậy, đó là một quá trình tuân thủ luật pháp. Tôi không biết chi tiết cụ thể song việc hủy cáo buộc không có nghĩa là được tha bổng" – ông Mahathir nói.

Vụ “Kim Jong-nam”: Malaysia bác tin vận động hành lang  - Ảnh 1.

Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah Ảnh: EPA-EFE

Aisyah được thả vào ngày 11-3 sau khi các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc chống lại cô trong diễn biến đáng ngạc nhiên tại tòa. 

Theo báoThe Straits Times, chính phủ Indonesia đã nhiều lần vận động hành lang để hủy cáo buộc chống lại công dân nước này và cho phép cô về nước.

Theo nội dung lá thư của Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, Malaysia thả Aisyah, một trong 2 người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên vào tháng 2-2017, sau khi cân nhắc đến "quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước".

Đại sứ quán Indonesia tuyên bố rằng Tổng thống Joko Widodo đã huy động toàn bộ nỗ lực để đảm bảo việc Aisyah được thả ngay sau khi cô bị bắt vào ngày 15-2-2017. Aisyah bị bắt cùng với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, với cáo buộc sát hại người được cho là Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Cả 2 người đều bác bỏ cáo buộc, họ khăng khăng rằng đang tham gia vào một chương trình thực tế. Quyết định rút cáo buộc giết người chỉ được áp dụng với Aisyah. Công dân người Indonesia đã được trả tự do ngay sau khi tòa ra phán quyết vào sáng 11-3. Còn phiên tòa xử Đoàn Thị Hương sẽ được tiếp tục vào ngày 14-3.

H.Bình (Theo The Straits Times)