Các công tố viên Malaysia trước đó rút lại cáo buộc giết người đối với Aisyah và toà cho phép cô trở về Indonesia. Tuy nhiên, Đoàn Thị Hương – công dân Việt Nam – vẫn đang bị xét xử.

Tại thủ đô Jakarta, Aisyah được các quan chức chính phủ và một nhóm phóng viên vây quanh. Sau khi được Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia nhắc nhở, cô đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Widodo.

Chính phủ Indonesia nói rằng họ đã vận động hành lang cấp cao liên tục để phía Malaysia phóng thích công dân mình.

Vụ án Kim Jong-nam: Siti Aisyah về nước, cảm ơn Tổng thống Widodo - Ảnh 1.

Aisyah rời khỏi tòa án cùng với luật sư hôm 11-3. Ảnh: AP

"Aisyah đã bị lừa và không nhận ra cô ấy đang bị tình báo Triều Tiên thao túng. Trường hợp của Aisyah đã được nêu ra trong mọi cuộc họp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp tổng thống, phó tổng thống và các cuộc họp thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao cũng như các bộ trưởng khác với các đối tác Malaysia" – Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố.

Aisyah trước đó khẳng định cô chỉ tham gia một chương trình truyền hình và không hề có ý định giết "ông Kim Jong-nam". Luật sư của Aisyah, Gooi Soon Seng, cho rằng cô nên được tha bổng.

Hãng tin AP cho biết việc cô Aisyah được thả sẽ là một "cú hích" đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Widodo.

Hồi tháng 8 năm ngoái, một thẩm phán Tòa án tối cao Malaysia cho biết đã có đủ bằng chứng để suy luận rằng Aisyah, Đoàn Thị Hương và 4 nghi phạm Triều Tiên khác dính líu tới âm mưu giết "ông Kim Jong-nam" được lên kế hoạch cẩn thận.

Phạm Nghĩa (Theo AP)