Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương giữa lúc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới đang diễn ra tại Malaysia.

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 1.

Ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad

Chính trị gia 94 tuổi đã nhậm chức vào tháng 5-2018 trong lần thứ hai trở lại chính trường. Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng từ chối bình luận về vấn đề trên và nói rằng sẽ sớm đưa ra thông báo.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi liên minh "Khế ước Hy vọng" – liên minh của ông Anwar và ông Mahathir giành chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2018 – rơi vào khủng hoảng trong bối cảnh các đối thủ chính trị trong liên minh của ông Anwar và các chính trị gia đảng đối lập gặp nhau để tìm cách thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 2.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương. Ảnh: Reuters

Sau các cuộc họp chính trị vào cuối tuần qua, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng một liên minh mới đang được thành lập sẽ loại ông Anwar và nhiều nhà lập pháp khác trong liên minh của chính trị gia này, chấm dứt hy vọng của ông Anwar sớm trở thành thủ tướng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quá trình thúc đẩy thành lập một chính phủ mới có thành công hay không và ông Mahathir vẫn chưa đưa ra bình luận công khai.

Liên minh của ông Anwar và ông Mahathir đã đánh bại chính quyền Malaysia cầm quyền trong 6 thập kỷ hồi năm 2018 và khi đó ông Mahathir đồng ý sẽ trao quyền lại cho người kế nhiệm Anwar.

Tuy nhiên, ông Mahathir gần đây liên tục từ chối cho biết khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực dẫn đến căng thẳng trong liên minh của cả hai.

Xuân Mai (Theo Reuters)