Thủ tướng Nga Medvedev bất ngờ tới Crimea

Tin mới

31/03/2014 15:32

(NLĐO) - Đài tiếng nói Nga hôm 31-3 đưa tin Thủ tướng Dmitry Medvedev vừa tới Crimea đánh dấu chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất của Moscow tới bán đảo tự trị mới sáp nhập vào Nga này.

 

Thủ tướng Nga Medvedev bất ngờ tới Crimea

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ tới Crimea. Ảnh: Facebook

 

Ông Medvedev dẫn đầu một phái đoàn gồm các bộ trưởng Nga tới thăm thành phố Symferopol, thủ phủ của Crimea. Truyền thông Nga đưa tin Thủ tướng Medvedev sẽ chủ trì một cuộc họp về vấn đề phát triển kinh tế và xã hội trên bán đảo này.

"Tôi đang ở Symferopol. Hôm nay, chính phủ sẽ thảo luận về sự phát triển của Crimea tại đây" - ông Medvedev chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau khi máy bay chở ông và phái đoàn hạ cánh.

Phát biểu trong cuộc họp tại Simferopol, ông Medvedev nhấn mạnh Moscow sẽ nhanh chóng thực hiện các bước cải thiện chất lượng sống ở Crimea, trong đó một trong những thay đổi đầu tiên là tăng lương hưu ở Crimea bằng mức trung bình của Nga với một khoản hỗ trợ đặc biệt.  “Vấn đề cũng không kém phần quan trọng là cải thiện giao thông nhằm tạo ra kết nối giao thông trực tiếp giữa Nga với Crimea và Sevastopol” – Thủ tướng Nga nói.

 

Russias Prime Minister Dmitry Medvedev (2nd R, front) visits a childrens hospital in the Crimean city of Simferopol, March 31, 2014

Ông Medvedev khẳng định không ai ở Crimea phải chịu thiệt thòi vì sáp nhập vào Nga. Ảnh: Reuters

 

Ông Medvedev gặp Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov tại 

Ông Medvedev gặp Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov tại Symferopol. Ảnh: Reuters

 

 

Thủ tướng Nga cũng co biết thêm rằng Moscow sẽ đưa Crimea thành một đặc khu kinh tế với những ưu đãi về thuế và giảm thiểu các thủ tục rườm rà nhằm thu hút đầu tư.

Theo chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Medvedev khẳng định không ai ở Crimea phải chịu thiệt thòi vì sáp nhập vào Nga, lương hưu và lương nhân viên của các lĩnh vực công cộng sẽ được nâng lên. Đồng thời Chính phủ Nga cũng công bố bảo hiểm y tế đối với người dân Crimea và phổ biến tiêu chuẩn giáo dục của Nga tới trường học của bán đảo này.

Cùng ngày, Ukraine chỉ trích chuyến thăm Crimea của thủ tướng Nga và gọi đây là "sự vi phạm thô bạo" các quy tắc hành xử quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Evhen Perebiynis tuyên bố: "Bộ Ngoại giao Ukraine, trong thông điệp gửi Liên bang Nga, đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và nhấn mạnh rằng chuyến thăm của một quan chức tới lãnh thổ một nước khác mà không có sự đồng ý trước là sự vi phạm thô bạo các quy tắc của cộng đồng quốc tế".

Cũng trong ngày 31-3, RIA Novosti đưa tin Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố bộ này đang điều nghiên kế hoạch hoạt động đến năm 2020 để bảo đảm an ninh cho Crimea.

 

People celebrate the ceremonial change of time on the railway square in the Crimean city of Simferopol March 30, 2014. (Reuters/Shamil Zhumatov)

Người dân Crimea ăn mừng giây phút đồng hồ tại thành phố Simferopol được chỉnh lại theo giờ Nga hôm 30-3. Ảnh: Reuters. 

 

Crimeas Prime Minister Sergei Aksyonov (L) and parliamentary speaker Vladimir Konstantinov celebrate the time shift in the Crimean city of Simferopol March 30, 2014. (Reuters/Shamil Zhumatov)

Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov (trái) và Chủ tịch Quốc hội Vladimir Konstantinov hân hoan đón thời khắc chuyển sang múi giờ Moscow vào ngày 30-3. Ảnh: Reuters 

 

Nga rút bớt quân khỏi biên giới Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga bắt đầu giảm quân số ở biên giới nhưng chưa xác định được là bao nhiêu. Trước đó, Mỹ và châu Âu ước tính Nga triển khai khoảng 35.000 - 40.000 lính tới biên giới Ukraine.

Ông Dmytro Tymchuk, một chuyên gia quốc phòng thuộc Trung tâm Nghiên cứu quân sự và chính trị ở thủ đô Kiev, nói các nguồn tin quốc phòng cho ông biết rằng chỉ còn khoảng 10.000 lính Nga ở biên giới vào ngày 31-3.

Ông Dmytrashkivskiy cho rằng Nga không thông báo chính thức về việc rút quân và Kiev không rõ vì sao Nga lại rút quân khỏi khu vực biên giới.

 

Linh San (Theo BBC, Reuters, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI