Ông Abe sẽ bước sang tuổi 66 vào tháng 9 tới và là nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Đồng thời, ông cũng là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Điều này làm tăng thêm phỏng đoán ông Abe có thể từ chức sau khi đạt được cột mốc quan trọng.

"Tôi muốn chăm sóc sức khỏe và cố gắng hết sức trong công việc của mình" - ông Abe nói với các phóng viên sau khi đến một bệnh viện ở Tokyo. Vào tuần rồi, phát ngôn viên chính phủ, ông Yoshihide Suga cũng cho biết ông Abe đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Văn phòng của ông Abe không đưa ra lời giải thích chi tiết về các chuyến thăm khám tại bệnh viện. Tuy nhiên, trợ lý thân cận của Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết chuyến đi vào tuần rồi là một cuộc kiểm tra thường lệ và ông "không hề lo lắng" về sức khỏe của ông Abe.

Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về tình hình sức khoẻ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: GIS

Tuy nhiên, Đài truyền hình Nippon TV trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận từ chính phủ và đảng cầm quyền cho biết ông Abe đang được điều trị một căn bệnh mạn tính, thay vì chỉ kiểm tra sức khỏe thường lệ.

Ông Abe trở thành thủ tướng từ năm 2012 trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đột ngột từ chức vào năm 2007 vì vật lộn với bệnh viêm loét đại tràng.

Trong tháng 8 này, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về tình hình sức khỏe của ông Abe, trong đó có báo cáo chi tiết về tốc độ đi bộ của ông.

Hãng tin Kyodo cho biết ông Abe được kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần một năm với lần gần đây nhất là vào ngày 13-6.

Nếu trường hợp ông Abe không thể tiếp tục công việc, Phó Thủ tướng Taro Aso, 79 tuổi - người kiêm chức Bộ trưởng Tài chính - sẽ tạm thời đảm nhận quyền thủ tướng.

Nếu ông Abe tuyên bố từ chức, ông sẽ ở lại cho đến khi có người chính thức thay thế. Điều này đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, sau đó người chiến thắng phải được quốc hội thông qua.

Nhiệm kỳ của ông Abe với tư cách là chủ tịch LDP và do đó sẽ kết thúc vào tháng 9-2021, trừ khi ông từ chức sớm hơn.

Gia Minh (Theo Reuters)