Đài BBC (Anh) hôm 26-12 cho biết ông Abe sẽ tới thăm Trân Châu Cảng cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài 2 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên có sự góp mặt của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật kể từ năm 1941.

Trước khi rời Nhật Bản, ông Abe phát biểu với các phóng viên: “Chúng ta không được lặp lại cuộc chiến kinh hoàng một lần nữa. Cùng với Tổng thống Obama, tôi xin gửi lời cam kết này đến toàn thể thế giới”.

Ông Abe dự kiến sẽ tưởng niệm những người đã khuất nhưng không xin lỗi về cuộc tấn công do quân đội Nhật phát động cách đây 75 năm, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết đầu tháng này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng “mục đích của chuyến thăm là để tỏ lòng kính trọng đối với những người bỏ mạng vì chiến tranh, không phải để xin lỗi”.

Thủ tướng Abe đặt hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương ở TP Honolulu, bang Hawaii hôm 26-12. Ảnh: JAPAN TIMES
Thủ tướng Abe đặt hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương ở TP Honolulu, bang Hawaii hôm 26-12. Ảnh: JAPAN TIMES

Trận chiến năm 1941 đã giết chết 2.300 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ, đồng thời kéo Mỹ vào Thế chiến thứ hai. Tổng cộng 8 tàu chiến tại Trân Châu Cảng lúc đó bị hư hại và 4 chiếc bị đánh chìm. Tuy nhiên, các tàu sân bay chính của Mỹ vẫn an toàn trên biển.

Sau khi thăm Trân Châu Cảng và đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia Punchbowl, hai ông Obama và Abe sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh ở Hawaii, cũng là cuộc họp cuối cùng giữa hai người trước khi ông Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng sẽ vinh danh 9 sinh viên và thủy thủ đoàn Nhật Bản bị chết đuối hồi tháng 2-2001 khi tàu cá Ehime Maru bị đắm trong một vụ va chạm với tàu ngầm Mỹ lúc nó trồi lên mặt nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe diễn ra 3 tuần sau lễ kỷ niệm 75 năm trận chiến Trân Châu Cảng. Hồi đầu năm nay, Tổng thống Obama đã tới thăm TP Hiroshima – Nhật Bản, nơi hứng chịu 1 quả bom nguyên tử vào năm 1945 do Mỹ thả xuống khiến ít nhất 150.000 người thiệt mạng. Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Hiroshima.

Trước ông Abe, cố Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Yoshida từng ghé Trân Châu Cảng năm 1951 nhưng chỉ đi một mình.

P.Nghĩa (Theo BBC, Japan Times)