Thủ tướng Nhật có thể thăm Triều Tiên

Tin mới

03/06/2014 23:13

Quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng đang có dấu hiệu cải thiện. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 3-6 cho biết chuyến thăm Triều Tiên của Thủ tướng Shinzo Abe có thể là một lựa chọn để giải quyết dứt điểm vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt trong những năm 1970 và 1980.

Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, ông Kishida nhấn mạnh vẫn chưa có quyết định cuối cùng về chuyến thăm. Phát biểu của ông Kishida được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên đồng ý mở lại cuộc điều tra về số phận của những người Nhật nêu trên.

Phía Nhật nói có 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc. Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận bắt cóc 13 người, trong đó 8 người đã chết và 5 người còn lại được trả cho phía Tokyo.

 

Một cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc nhằm đối phó nguy cơ tấn công từ Triều Tiên hồi tháng 3-2014 Ảnh: AP

Một cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc nhằm đối phó nguy cơ tấn công từ Triều Tiên hồi tháng 3-2014

Ảnh: AP

 

Trong khi đó, tướng Curtis Scaparrotti - Tư lệnh lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc - hôm 3-6 cho biết đã đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD ở nước này để chống lại mối đe dọa từ vũ khí Triều Tiên.

Theo ông Scaparrotti, Mỹ đã khảo sát địa diểm để đặt hệ thống THAAD - được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm cao   - nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Washington cũng chưa thảo luận chính thức với Seoul về vấn đề này.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã trao trả 1 ngư dân cho phía Triều Tiên nhưng bác bỏ yêu cầu trả 2 người khác vì họ có mong muốn ở lại Seoul. Ba người Triều Tiên này được lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tìm thấy khi trôi dạt trên biển vào cuối tuần rồi.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI