Triều Tiên kết án nhà truyền giáo Hàn Quốc

Tin mới

31/05/2014 16:34

(NLĐO) – Bình Nhưỡng hôm 30-5 đã kết án tù khổ sai một nhà truyền giáo người Hàn Quốc tội làm gián điệp và xây dựng nhà thờ dưới lòng đất.

Cơ quan thông tấn Triều Tiên hôm 31-5 thông báo người đàn ông Hàn Quốc bị kết án tên Kim Jong-uk, theo đạo Ki-tô giáo, đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hãng tin KCNA cho biết: “Ông Kim đã vượt biên trái phép, sau đó xâm nhập bất hợp pháp vào Bình Nhưỡng. Người này còn lên kế hoạch xây dựng một nhà thờ dưới lòng đất và thu thập thông tin tình báo về CHDCND Triều Tiên, đồng thời tuyển mộ công dân Triều Tiên làm gián điệp cho Hàn Quốc”.

 

Ông Kim Jong-uk. Ảnh: Reuters
Ông Kim Jong-uk. Ảnh: Reuters

 

Ban đầu, nhà truyền giáo 50 tuổi kể trên được xem xét lãnh án tử hình. Ba tháng sau, bị cáo xuất hiện trên truyền hình nhà nước Triều Tiên và đọc lời xin lỗi công khai về “tội chống phá nhà nước”. Bản án sau cùng dành cho ông Kim là tù khổ sai vì đã “chân thành sám hối”.

Theo cáo trạng, ông này bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt khi vượt biên từ Trung Quốc sang hồi tháng 10-2013. Bị cáo suốt 7 năm trời đã cung cấp thức ăn và chỗ ở cho nhiều người tị nạn Triều Tiên sống ở thành phố Đan Đông, thuộc vùng biên giới phía đông bắc Trung Quốc.

Hiện Triều Tiên cũng đang bắt giữ một nhà truyền giáo khác đó là Kenneth Bae, một công dân Mỹ. Ông Bae nhận mức án 15 năm tù khổ sai vào năm ngoái. Mới đây, hồi đầu năm 2014, nhà truyền giáo người Úc John Short cũng bị bắt và bị trục xuất về nước với tội danh phân phối tài liệu tôn giáo.

Được biết ở Triều Tiên, hoạt động tôn giáo hầu như bị hạn chế mặc dù trong Hiến pháp có quy định phải tôn trọng tự do tín ngưỡng, trong đó các giáo sĩ thường xuyên bị bắt giữ.

P.Nghĩa (Theo BBC, Straits Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI