Thủ tướng Nhật giải tán Quốc hội

Tin mới

16/11/2012 16:05

(NLĐO)- Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda vừa giải tán Quốc hội hôm 16-11, mở đường cho các cuộc bầu cử mà đảng cầm quyền của ông có thể sẽ nhường chỗ cho một chính thủ liên minh chia rẽ trong cách giải quyết nhiều vấn đề của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda sau khi tuyên bố giải tán quốc hội tại Tokyo hôm 16-11-2012. Ảnh: Reuters


Thủ tướng Noda cũng cam kết kêu gọi tiến hành tổng tuyển sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập nhất trí ủng hộ một số vấn đề chủ chốt trong đạo luật sắp thông qua, trong đó có dự luật ngân sách thâm hụt và cải tổ hệ thống bầu cử. Nội các Nhật dự kiến sẽ sớm công bố tổng tuyển cử vào ngày 16-12.

Đảng Dân chủ cầm quyền của ông Noda không nhận được sự ủng hộ của người dân sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima và đặc biệt là động thái tăng gấp đôi thuế tiêu dùng thời gian gần đây. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới nhiều khả năng sẽ kết thúc 3 năm cầm quyền của đảng này.

Đảng LDP, từng cầm quyền phần lớn thời gian hậu thế chiến II, có thể sẽ giành được phần lớn ghế tại Hạ viện mặc dù các cuộc thăm dò ý  kiến gần đây cho thấy họ vẫn chưa đạt đa số ghế. Thực tế này có thể khiến LDP buộc phải liên minh với các đảng với những chính sách và ưu tiên khác nhau.

Một chính phủ chia rẽ có thể gây cản trở tới các quyết định của Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế 2 thập kỷ qua, nhiệm vụ tái thiết sau thảm họa hạt nhân hồi năm ngoái, vấn đề nợ quốc gia và dân số đang già đi nhanh chóng. Bên cạnh đó là vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc chưa ngã ngũ, gây tổn thương không nhỏ tới mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của Nhật. Không những thế, Nhật Bản còn phải quyết định liệu có tiếp tục kế hoạch năng lượng hạt nhân đến năm 2040 - một hoạt động mà nhiều thành viên LDP kịch liệt phản đối.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI