Theo đài NHK ngày 24-8, ông Abe đã quyết định không tham dự sự kiện trên để tập trung vào chuyện tranh luận về quyền phòng vệ tập thể tại Quốc hội.

Trong khi đó, tờ Sankei đưa tin Thủ tướng Nhật Bản chọn đứng về phía các nước phương Tây, vốn quyết định không tham dự các sự kiện tại Trung Quốc vì lo ngại về việc mở rộng quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

China will hold a grand military parade on Sept. 3 to mark the 70th anniversary of the victory of the Chinese Peoples War of Resistance Against Japanese Aggressions and the World Anti-Fascist War.

Các đội hình sẽ diễu hành qua Quảng trườngThiên An Môn vào lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm khép lại Thế chiến II. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Photo taken on July 23, 2015 shows soldiers participating in training for the Sept. 3 military parade at the parade training base. (Xinhua/Zha Chunming)

Các binh sĩ Trung Quốc tập dượt cho lễ duyệt binh. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết Bắc Kinh sẽ phô trương nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm khoảng 500 thiết bị vũ khí lục quân, 200 máy bay thuộc hơn 20 chủng loại khác nhau. Khoảng 84% số vũ khí được trình diễn tại lễ duyệt binh vào ngày 3-9 chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Ngoài ra, cuộc diễu binh có sự góp mặt của khoảng 10.000 binh lính Trung Quốc và binh sĩ tới từ hơn 10 quốc gia, trong đó có Nga và Kazakhstan. Bắc Kinh muốn sử dụng sự kiện này để khoe khả năng quân sự gia tăng nhanh chóng của nước này.

Quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản phần nào tan băng kể từ khi Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại các cuộc tụ họp đa phương trong tháng 4 và tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á này vẫn còn khoảng cách do những tranh cãi về vấn đề chủ quyền biển đảo và lịch sử.

Cùng ngày 24-8, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin chính phủ nước này quyết định không cử binh sĩ sang Trung Quốc tham gia duyệt binh. Nguyên nhân được đưa ra là do không chỉ liên quan tới liên quân Hàn - Mỹ mà còn vì chủ đề lễ duyệt binh lần này là “Kháng Nhật”.

Các nguồn tin từ Bắc Kinh cùng ngày xác nhận trong danh sách 10 nước cử quân đội tham gia duyệt binh, không có binh sĩ Hàn Quốc. Trước đó, Trung Quốc mời mỗi quốc gia tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ II cử 75 binh lính tham dự lễ duyệt binh.

H.Bình (Theo Reuters, China News)