Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
 
Hôm 2-2, ông Abe lên tiếng kêu gọi Lực lượng Phòng vệ ở miền Nam Nhật Bản luôn sẵn sàng. Ông khẳng định quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông đang ngày càng bị đe dọa. Thủ tướng Nhật cũng nhấn mạnh ông sẽ bảo vệ Senkaku “bằng mọi giá”.

Quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư. Tokyo đã quyết định quốc hữu hóa quần đảo này hồi tháng 9-2012, làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các công ty Nhật tại đây.

Trung Quốc vẫn thường xuyên phái tàu hải giám tới gần khu vực quần đảo tranh chấp, đồng thời tại đây cũng không ít lần xảy ra các vụ đụng độ máy bay giữa hai bên.

Nhật Bản gần đây đã có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng, trong đó có các chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Bắc Kinh.

Trong khi đó, Hãng tin Tân Hoa xã hôm nay (2-2) đưa tin một hạm đội tàu Trung Quốc bao gồm tàu cao tốc mang tên lửa Thanh Đảo và các tàu khu trục Yên Đài, Diêm Thành đã vào Biển Đông lúc 11 giờ 40 sáng 1-2 giờ địa phương, sau khi mất 5 giờ để đi qua kênh Bashi.
 
Theo các nguồn tin hải quân Trung Quốc, 3 tàu chiến này dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra và huấn luyện ở Biển Đông trong vài ngày tới.
Đỗ Quyên (Theo AP, Tân Hoa xã)