Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Rajoy tại Catalonia kể từ khi chính phủ giải tán nghị viện khu vực vì tuyên bố độc lập hồi cuối tháng 10. 

Trong chuyến đi, Thủ tướng Tây Ban Nha đã tham dự và phát biểu ở một sự kiện của đảng Nhân dân tại Barcelona. 

Chuyến đi của ông Rajoy diễn ra một ngày sau khi hàng trăm ngàn người Catalonia biểu tình kêu gọi thả tự do cho các quan chức Catalonia bị bãi nhiệm ở Barcelona. Cảnh sát ước tính số người tham gia lên tới 750.000 người. 

Cuộc biểu tình được xem như một bài kiểm tra về cách sự ủng hộ của phong trào độc lập trỗi dậy từ khi nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập vào ngày 27-10, khiến chính phủ Tây Ban Nha bãi nhiệm các quan chức khu vực, giải tán nghị viện và kêu gọi tổ chức bầu cử vào tháng 12.

Thủ tướng Tây Ban Nha đến Catalonia sau khủng hoảng - Ảnh 1.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu tại Bacelona hôm 12-11. Ảnh: Reuters

7 thành viên nghị viện Catalonia hiện đang bị giam và đối mặt với các cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Trong khi các đồng minh thân cận nhất bị truy tố trong nước, cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã chạy đến Bỉ. 

Trả lời phỏng vấn đài BBC, một luật sư đại diện cho 2 cựu bộ trưởng Catalonia bị bắt cho biết tình hình của họ đã trở nên tồi tệ hơn vì quyết định bỏ trốn của ông Puigdemont.

Hiện ông Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng khác đang chờ quyết định xem họ có bị dẫn độ về Tây Ban Nha sau khi tòa án tối cao nước này phát lệnh bắt trên toàn châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha đến Catalonia sau khủng hoảng - Ảnh 2.

Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Catalonia ngày 11-11. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Tây Ban Nha đến Catalonia sau khủng hoảng - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo Reuters, DW, BBC)