Thủ tướng Thái Lan thôi làm tư lệnh

Tin mới

09/09/2014 16:16

(NLĐO) – Tân Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ thôi giữ chức tư lệnh lục quân để tập trung vào công việc điều hành đất nước. Thay thế ông là phó Tư lệnh lục quân kiêm Thứ trưởng Quốc phòng Udomdej Sitabutr.

Thái Lan vừa bước vào đợt cải tổ quân sự lớn nhất. Tướng Prayuth Chan-ocha đã nhường chức tư lệnh lục quân cho cấp phó là ông Udomdej Sitabutr.

Ngoài vị trí trên, 1.092 vị trí trong chính phủ khác cũng được nhà vua Thái Lan thông qua hôm 8-9 và đăng tải trên Công báo Hoàng gia.

Tướng Paiboon Khumchaya, ứng cử viên tư lệnh lục quân đã thất bại trước đối thủ Sitabutr, trở thành phó chỉ huy lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTAF) và Bộ trưởng Tư pháp. Em trai của ông Prayuth, trung tướng Preecha, được thăng từ trưởng Quân khu 3 lên trợ lý tư lệnh lục quân.

 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters

 

Sáng 9-9, Thủ tướng Prayuth kêu gọi các thành viên chính phủ phải tuân theo lợi ích đất nước, đồng thời đề cao nguyên tắc trung thực, minh bạch khi thực hiện nhiệm vụ.

Cuộc họp nội các đầu tiên do ông Prayuth chủ trì diễn ra tại tòa nhà chính phủ sáng 9-9. Các thành viên nội các có thể bắt đầu thực hiện nhiệm vụ sau khi Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) thông qua chính sách mới ngày 12-9 tới.

Trước đó, thành viên trong đoàn tùy tùng của ông Prayuth mang tượng Phật vào tòa nhà chính phủ nhằm xóa bỏ những lời nguyền mà ông cho là kẻ thù trù ếm lên mình. Đồ đạc trong văn phòng thủ tướng cũng được sắp xếp lại theo phong thủy. Màu sơn là màu xanh lá vì phù hợp với quân đội.

“Giống như hầu hết người Thái, tướng Prayuth có sự tôn trọng sâu sắc đối với thế giới tâm linh, nhưng chính sách của ông sẽ được quyết định bởi tính cấp thiết, tính thực tiễn và nhu cầu của nhân dân” - Veerachon Sukhontapatipak, phó phát ngôn viên của quân đội Thái Lan, cho biết.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI