Thủ tướng Thái Lan tính chuyện dời bầu cử

Tin mới

13/01/2014 19:28

(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa mời lãnh đạo các đảng biểu tình chống chính phủ cùng các chính trị gia thảo luận về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử.

Theo Reuters, Thủ tướng Yingluck muốn các bên họp bàn về đề xuất hoãn tổng tuyển cử của ủy ban bầu cử đưa ra. Theo dự kiến ban đầu, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 2-2 tới.

Trong khi đó, các bộ trưởng cho rằng việc hoãn tổng tuyển cử khó có thể xảy ra theo quy định Hiến pháp nhưng một số thành viên Ủy ban bầu cử cho rằng sự kiện này có thể bị hoãn lại tới ngày 4-5-2014.

 

Bà  Yingluck muốn triệu tập họp bàn lại thời gian tổng tuyển cử

Bà  Yingluck muốn triệu tập họp bàn lại thời gian tổng tuyển cử. Ảnh: The Nation

 

“Thủ tướng cho rằng hiện vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng trong đề xuất của ủy ban bầu cử. Cách tốt nhất là các bên gặp và bàn về điều đó”, Suranand Vejjajiva – tổng thư ký của thủ tướng - nói với các hãng tin.

Bangkok Post cũng đưa tin ngày 13-1, chính quyền lâm thời của bà Yingluck Shinawatra đã có cuộc họp với cơ quan an ninh Bộ Quốc phòng nhằm theo dõi việc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đóng cửa Bangkok.

Có mặt tại cuộc họp ở văn phòng thư ký thường trực bao gồm các bộ trưởng Surapong Tovichakchaikul, Niwatthamrong Boonsongpaisarn, Pracha Promnok và Pongthep Thepkanchana, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Pirapan Palusuk và Bộ trưởng Công nghệ - Thông tin Anudith Nakornthap cùng những người chăm sóc các thứ trưởng, lãnh đạo cấp cao khác…

 

Người biểu tình trước văn phòng chính phủ. Ảnh: BBC

Người biểu tình trước văn phòng chính phủ. Ảnh: BBC

 

Tuy nhiên, đây là cuộc họp kín, các phóng viên chỉ được phép chụp ảnh trong thời gian ngắn và bị yêu cầu rời khỏi văn phòng trước khi cuộc họp bắt đầu.

Trong khi đó, quân đội đã tăng cường triển khai binh lính tại nhiều điểm, đặc biệt tại văn phòng chính phủ, nhằm bảo vệ những người biểu tình ủng hộ PDRC và đảm bảo trật tự cho Bangkok, phát ngôn viên quân đội Winthai Suwari cho hay.

Ông Winthai cho rằng quân đội cũng đã triển khai các đơn vị nhằm chăm sóc người dân, cảnh báo cho họ những nguy cơ và ngăn chặn các nhà chức trách làm tổn hại đến họ. Người phát ngôn quân đội cũng lần nữa khẳng định quân đội sẽ không can thiệp vào chính trường và để những đảng phái tự tìm ra lối thoát.

Cùng ngày, thư ký PDRC Suthep Thaugsuban đã lên tiếng khẳng định không có tướng lĩnh quân đội đứng sau vụ “đóng cửa Bangkok”. Ông cũng xin lỗi người dân Bangkok vì sự bất tiện do PDRC gây ra và kêu gọi  họ “hy sinh vì lợi ích đất nước”.

 

Cục Điều tra đặc biệt triệu tập 55 thủ lĩnh biểu tình

Cục điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan phát lệnh triệu tập tổng cộng 55 thủ lĩnh của PDRC và các nhóm khác.

55 nhân vật nói trên sẽ bị cáo buộc hành động nổi loạn, kích động bất ổn và đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn trong bạo lực trong cuộc biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, thủ lĩnh PDRC Suthep Thaugsuban không nằm trong danh sách nói trên do ông đã nhận một lệnh bắt giữ trước đó.

Lê Thoa (Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI