Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đắc cử tổng thống

Tin mới

11/08/2014 08:57

(NLĐO) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên tại quốc gia này.

Hôm 10-8, ông Erdogan tuyên bố một “kỷ nguyên mới” sẽ được mở ra sau khi giành được 52 % số phiếu bầu và đắc cử chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Erdogan sẽ không cần bước vào vòng tranh cử lần 2 do giành được nhiều hơn 50 % tổng số phiếu bầu theo quy định của Hiến pháp.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ cho tôi. Ảnh: AP
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: "Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ cho tôi". Ảnh: AP

 

Sau khi chiến thắng áp đảo trước 2 đối thủ là cựu Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo Ekmeleddin Ihsanoglu (giành được 38 % phiếu bầu) và chính trị gia người Kurd Selahattin Demirtas (9% số phiếu), ông Erdogan cam kết sẽ tăng cường quyền lực cho vị trí tổng thống – vốn chỉ mang tính nghi lễ trước đây. Trong bài phát biểu tại thủ đô Ankara, ông nói: “Hôm nay chúng ta khép lại một thời đại và mở ra một kỷ nguyên mới. Hãy để những tranh luận cũ ở lại sau lưng”.

Ông Erdogan cũng hứa sẽ thúc đẩy quá trình hòa giải xã hội mới để tất cả người dân đều được bình đẳng dù có nguồn gốc và tín ngưỡng khác biệt. “Ngày hôm nay, không chỉ Recep Tayyip Erdogan là người chiến thắng mà đó còn là sự lên ngôi của ý chí quốc gia và nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Erdogan hào hứng tuyên bố.

Đóng vai trò một nhà lãnh đạo kỳ cựu, ông Erdogan đã trải qua 3 nhiệm kỳ thủ tướng bắt đầu từ năm 2003 và rất được lòng dân chúng về kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế cũng như giúp nhóm người bảo thủ ở Thổ Nhĩ Kỳ có được tiếng nói riêng.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng chính sách tiếp cận của ông Erdogan hết sức độc đoán và mang khuynh hướng Hồi giáo trong một nhà nước thế tục như Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi kết quả kiểm phiếu tạm thời được công bố, ứng cử viên chung cho hai đảng đối lập chính Ihsanoglu bày tỏ lời chúc mừng: “Tôi xin chúc mừng ngài thủ tướng và chúc ông thành công”.

Đài BBC cho biết số cử tri đi bầu thấp hơn nhiều so với dự kiến do nhiều người ngại ra đường vì cái nóng mùa hè và sự cuốn hút từ những ngày lễ trong tháng 8.

Được biết đến như một đồng minh thân cận của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ hiện kẹt giữa các cuộc khủng hoảng Iraq, Syria và Ukraine. Bất cứ ai trở thành người đứng đầu nhà nước cũng sẽ nắm trong tay vị trí địa chính trị quan trọng.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI