Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố từ chức

Tin mới

05/05/2016 20:06

(NLĐO) – Hôm 5-5, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố từ chức, mở đường cho tổng thống nước này theo đuổi chính sách hợp nhất quyền lực.

“Tôi quyết định rằng để hợp nhất đảng cầm quyền, sự thay đổi Chủ tịch đảng là điều cần thiết. Tôi sẽ không cân nhắc việc tham dự đại hội đảng vào ngày 22-5 tới” – ông Davutoglu thông báo trên cả nước.

Trước đó, tại cuộc họp các nhà lãnh đạo của Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền (AKP), ông Davutoglu cũng đề cập tới ý định từ chức.

Tuy nhiên, quyết định của ông Davutoglu chưa có hiệu lực vào ngay lúc này bởi AKP dự kiến tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào ngày 22-5 để chọn ra tân chủ tịch đảng, người sẽ đảm nhiệm luôn chức vụ thủ tướng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: AP
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: AP

Sau khi được bầu làm tổng thống vào năm 2014, ông Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm ông Davutoglu làm thủ tướng kiêm thủ lĩnh AKP.

Theo hãng tin AP, ông Davutoglu dự kiến chỉ đóng một vai trò thứ yếu trong khi tổng thống Erdogan lên kế hoạch tập trung quyền lực. Nhưng vị thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng để hoạt động độc lập dẫn đến những bất đồng khó hòa giải với nhà lãnh đạo của mình.

Các cuộc đàm phán giữa 2 đồng minh chính trị kéo dài gần 2 giờ hôm 4-5 cũng không đủ để giải quyết những khác biệt giữa họ. Tổng thống Erdogan đã đặt vấn đề với thủ tướng Davutoglu sau khi ông này đưa ra khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Song nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các hoạt động quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi quân nổi loạn bị tiêu diệt, đồng thời PKK không còn là mối đe dọa đối với Ankara.

Ông Davutoglu cũng khiến vết nứt trong quan hệ với tổng thống Erdogan lan rộng khi phản đối việc giam giữ trước khi xét xử các nhà báo bị buộc tội làm gián điệp cùng các học giả lên tiếng hỗ trợ PKK.

Điều quan trọng, ông Davutoglu chỉ “hỗ trợ nửa vời” cho hệ thống quyền lực “toàn năng” mà ông Erdogan đang hướng đến. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ muốn thực thi chính sách tập trung quyền lực mà còn muốn đẩy nhanh tiến trình này.

Dù vậy, ông Davutoglu vẫn cam kết trung thành với Tổng thống Erdogan sau thông báo từ chức. “Tôi không cảm thấy bị sỉ nhục, tức giận hay oán giận bất cứ ai” – ông Davutoglu nói với AP.

Trong số các ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Davutoglu có Bộ trưởng Giao thông vận tải Binali Yildirim (nhân vật thân cận với Tổng thống Erdogan) và Bộ trưởng Năng lượng Berat Albayrak (con rể của tổng thống Erdogan).

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI