Theo báo South China Morning Post (SCMP), phát biểu được ông Lý đưa ra trong một cuộc họp gần đây. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh sự minh bạch là điều cần thiết để kiểm soát dịch Covid-19.

"Trong quá trình phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm, một trong những chìa khóa đó là sự trung thực, công khai và minh bạch thông tin về dịch, không được che giấu hoặc báo cáo thiếu sót" – ông Lý nói.

Ông Lý cũng cho rằng việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 và điều trị bệnh nhân Covid-19 không chỉ là vấn đề sức khỏe cộng đồng mà nó còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ổn định xã hội của Trung Quốc.

Vì vậy, cần theo dõi, cảnh báo sớm, xét nghiệm axit nucleic, cách ly, điều trị, truy tìm những người tiếp xúc với mầm bệnh và thực hiện phản ứng khẩn cấp để ngăn chặn dịch lây lan.

Cảnh báo nghiêm khắc của Thủ tướng Trung Quốc về Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cầm mẫu thử virus SARS-CoV-2 bên ngoài khu dân cư ở Thạch Gia Trang hôm 8-1. Ảnh: AP

Nhiều quốc gia cáo buộc chính quyền Bắc Kinh trì hoãn cảnh báo và che đậy dấu hiệu bùng phát dịch Covid-19 ban đầu, để cuộc khủng hoảng leo thang.

Trong khi đó, Trung Quốc kiểm soát tất cả nghiên cứu trong nước về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Một năm qua, các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa thể đến TP Vũ Hán – nơi được xem là tâm dịch - để tiến hành xét nghiệm tại một chợ hải sản và gia cầm liên quan đến các trường hợp mắc bệnh đầu tiên.

Hiện tại, Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, lan nhanh ở tỉnh Hà Bắc. Hôm 9-1, nước này báo cáo 69 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, gấp đôi so với 33 trường hợp ghi nhận 1 ngày trước đó. Hầu hết ca nhiễm tại địa phương (46/48 ca) đến từ tỉnh Hà Bắc.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hôm 10-1 đưa tin tất cả hoạt động tôn giáo tại các ngôi làng ở Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đã bị tạm ngưng. Giám đốc Văn phòng quản lý khẩn cấp của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Bắc nói rằng họ chưa tìm thấy "bước ngoặt rõ ràng" cho sự bùng phát dịch Covid-19 ở tỉnh này.

Chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Thạch Gia Trang và địa phương Hình Đài lân cận dường như có nguồn gốc từ châu Âu, khác so với các chủng từ Anh và Nam Phi.

Phạm Nghĩa