Tháng 2 đầu năm nay, các nghị sĩ trong Đảng Tự do đã thách thức vị trí của ông Abbott sau khi nhà lãnh đạo này bị chỉ trích vì phong cách và khả năng làm việc, trong đó có đề nghị phong tước hiệp sĩ cho chồng Nữ hoàng Elizabeth (Anh), Hoàng thân Philip.

Sau cuộc "đảo chính" bất thành này, thủ tướng Úc tiếp tục phớt lờ những ý kiến trong và ngoài đảng mình, như ngăn các nghị sĩ Đảng Tự do ủng hộ luật hôn nhân đồng tính và công bố mục tiêu giảm lượng khí thải bị chê trách là “nửa vời”.

Phát biểu trước các phóng viên ở TP Adelaide hôm 14-9, ông Abbott khẳng định: “Tôi sẽ không để bị cuốn vào tin đồn Canberra, sẽ không chơi trò chơi Canberra”, ám chỉ các thủ đoạn chính trị ở thủ đô Úc. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng rằng chính phủ (sẽ tiếp tục nhiệm kỳ) đến giữa năm sau hoặc lâu hơn, bởi đó là những gì chúng tôi được kỳ vọng cách đây 3 năm”.

Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: Reuters

Đài Sky TV hôm 14-9 cho biết Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull, 2 bộ trưởng hàng đầu của Úc, đã yêu cầu ông Abbott từ chức.

Tại cuộc họp báo ở Tòa nhà Quốc hội ở Canberra hôm 14-9, ông Turnbull tuyên bố rút khỏi vị trí Bộ trưởng Truyền thông và thách thức vị trí lãnh đạo đảng của ông Abbott. Ông này cũng chỉ trích Thủ tướng Abbott không mang đến “sự tự tin mà các doanh nghiệp cần” cũng như không có khả năng chỉ đạo về kinh tế.

Ông Turnbull, 60 tuổi, là thủ lĩnh Đảng Tự do cho đến năm 2009 trước khi bị ông Abbott đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo.

Liên minh cầm quyền do Đảng Tự do dẫn đầu hiện nắm 90/150 ghế trong Hạ viện, trong đó 58 ghế thuộc về Đảng Tự do. Theo Hiến pháp Úc, cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo phải được tổ chức trước ngày 14-1-2017.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)