Thủ tướng Úc “sống sót” sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Tin mới

09/02/2015 09:07

(NLĐO) – Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm 9-2 vẫn giữ được chiếc ghế quyền lực sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Cuộc bỏ phiếu dành cho 101 nghị sĩ Đảng Tự do cầm quyền nhưng có 1 người vắng mặt. Kết quả, 39 người phản đối ông Abbott – thủ lĩnh của đảng - tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, trong khi có tới 61 lá phiếu đồng ý để ông ở lại. Điều này đồng nghĩa với việc Thủ tướng Abbott sẽ tiếp tục cầm quyền và Ngoại trưởng Julie Bishop cũng không bị truất phế.

Trong một thông điệp ghi lại trong văn phòng trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Abbott lập luận các nghị sĩ quốc hội “không nên loại bỏ thủ tướng vào giữa nhiệm kỳ”, đồng thời cam kết chính phủ sẽ tập trung vào tạo công ăn việc làm, gia đình, kinh tế và an ninh quốc gia.

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott tại tòa nhà quốc hội hôm 9-2. Ảnh: EPA
Thủ tướng Úc Tony Abbott tại tòa nhà quốc hội hôm 9-2. Ảnh: EPA

 

Sau 17 tháng cầm quyền, mức độ tín nhiệm của ông Abbott lần đầu tiên được đặt lên bàn cân. Nhà lãnh đạo Úc khẳng định ông yêu đất nước của mình và sẽ làm hết sức để giúp đất nước hướng tới thành công.

Nghị sĩ Luke Simpkins cho rằng đây là lời cảnh tỉnh hiệu quả đến ông Abbott và bày tỏ mong muốn những cam kết của nhà lãnh đạo Úc sẽ được thực hiện. Ông Simpkins chính là người kêu gọi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm để “thử thách” ông Abbott hồi tuần trước.

Ngay sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Abbott thúc giục chấm dứt “sự chia rẽ và bất ổn” trong nội bộ đảng Tự do, đồng thời cho biết sẽ rút kinh nghiệm từ lần "suýt chết" này để tăng cường hiệu quả điều hành đất nước. Một cuộc thăm dò cho thấy Đảng Tự do hiện tại nhận được 43% ủng hộ của người dân, thua Đảng Lao động đối lập (57%) và 68% trong số 1.178 người được phỏng vấn không hài lòng với chính sách của ông Abbott.

Nhà lãnh đạo Úc mất điểm sau hàng loạt vấn đề kinh tế, thất bại của Đảng Tự do trong cuộc bầu cử ở bang Queensland và đề nghị phong tước Hiệp sĩ cho Hoàng thân Philip của Anh gây tranh cãi.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI