Thủ tướng Úc tự tin trước cuộc “nổi loạn”

Tin mới

07/02/2015 00:27

Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm 6-2 tuyên bố ông và Ngoại trưởng Julie Bishop sẽ trụ vững trước thách thức truất quyền lãnh đạo từ các nghị sĩ Đảng Tự do cầm quyền.

Nghị sĩ Luke Simpkins đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 10-2 với lập luận “đây là thời khắc thử lửa đối với sự lãnh đạo của ông Abbott”.

Đảng Tự do đang đẩy mạnh các phương án thay thế lãnh đạo trong bối cảnh Thủ tướng Abbott, thủ lĩnh đảng này, đối mặt nhiều sức ép liên quan đến vấn đề kinh tế, thất bại của đảng trong cuộc bầu cử ở bang Queensland, đề nghị gây tranh cãi về việc phong tước Hiệp sĩ cho Hoàng thân Philip của Anh.

Ngay sau kiến nghị của nghị sĩ Simpkins, ông Abbott lên tiếng: “Chúng ta không phải là Đảng Lao động và chúng ta sẽ không cho phép tái diễn sự hỗn loạn và bất ổn của đảng đó trước kia”.

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) và Ngoại trưởng Julie Bishop Ảnh: AAP
Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) và Ngoại trưởng Julie Bishop Ảnh: AAP

 

Theo đài BBC, với vai trò phó chủ tịch Đảng Tự do, Ngoại trưởng Bishop từng được xem là người thách thức vị trí của ông Abbott. Tuy nhiên, trong tuyên bố ngắn gọn trước báo giới hôm 6-2, bà nhất trí với ông Abbott rằng “cần ủng hộ ban lãnh đạo đảng hiện nay vì sự đoàn kết nội bộ”.

Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Scott Morrison và Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull cũng được xem là ứng viên tiềm năng. Trong khi ông Turnbull chưa đưa ra bình luận thì ông Scott Morrison tuyên bố sẽ không tranh cử trong trường hợp ông Abbot không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - một kịch bản được xem là khó xảy ra.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI