Thủ tướng Úc lâm nguy

Tin mới

06/02/2015 12:17

(NLĐO) - Hai nghị sĩ Đảng Tự do cho biết họ sẽ kêu gọi tiến hành bỏ phiếu chống lại Thủ tướng Úc Tony Abbott trong tuần tới.

Các nghị sĩ không đề cập đến nhân vật mà họ sẽ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín. Tuy nhiên, họ nói với các nghị sĩ khác rằng vụ bỏ phiếu sẽ mở ra “một cơ hội cho thủ tướng hoặc để tìm kiếm một hướng đi mới”.

Nghị sĩ Sharman Stone cũng cho rằng đó là việc cấp thiết cần giải quyết trong tuần sau. “Nếu ông Abbott vượt qua được thì chúng tôi sẽ ủng hộ ông ấy. Trong trường hợp ngược lại, chúng tôi sẽ có một lãnh đạo mới và chắc chắn sẽ toàn lực hỗ trợ phía sau người đó. Lãnh đạo đối lập Bill Shorten chỉ trích Đảng Tự do là một rạp xiếc và tiên lượng đến sự thất bại của đảng này.

Phát biểu trước phóng viên ở Melbourne, ông Abbott tỏ ra tự tin: “Bây giờ là lúc tin vào kinh tế và tương lai”. Hiện tại, cựu lãnh đạo Malcolm Turnbull được coi là ứng viên hàng đầu để thay thế ông Abbott. Thủ tướng Abbott sẽ nói về kiến nghị của 2 nghị sĩ trên vào lúc 3 giờ 20 phút (giờ địa phương) ngày 6-2 ở Sydney.

 

Embattled Prime Minister of Australia Tony Abbott is shown during a tour of the Timbermate manufacturing facility in Mitcham today.

Thủ tướng Úc Tony Abbott Ảnh: STUFF

 

Mấy ngày qua, ông Abbott đã phải đối mặt với quá nhiều câu hỏi về khả năng lãnh đạo đất nước. Hồi đầu tuần, dẫu thừa nhận đang trải qua “khoảng thời gian khó khăn”, Thủ tướng Abbott tuyên bố ông không xem xét đến việc từ chức, bất chấp sự sụt giảm niềm tin trong công chúng và sự hoài nghi ngày càng tăng về khả năng lãnh đạo của ông.

Trong một bài phát biểu chính sách lớn, ông Abbott nhấn mạnh sẽ loại bỏ cơ chế bố mẹ nghỉ làm được trả tiền, một trong những chính sách mà ông đã ký. Chính sách ban đầu của chính phủ cho biết các bà mẹ sẽ được chi trả nửa năm lương - theo mức lương thực tế của 2 vợ chồng hoặc theo mức lương tối thiểu quốc gia song không quá 150.000 đô la Úc - khi nghỉ làm.

Chính sách này vấp phải sự phản đối của các thành viên trong đảng của ông Abbott. Họ cho rằng chính sách này quá tốn kém và chỉ nhận được một phản ứng thờ ơ từ các nhóm phụ nữ vì nó không giúp giải quyết chi phí chăm sóc trẻ em ngày một gia tăng.

H.Bình (Theo Guardian, BBC, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI