Tuyên bố trên được Thủ tướng Úc đưa ra khi đài phát thanh địa phương 2GB hỏi về việc Canberra có thể hứng chịu các đòn thương mại của Trung Quốc hay không.

Úc đang chịu áp lực từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này trên 2 lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của dịch Covid-19 khiến Bắc Kinh tức giận.

Hội đồng Y tế Thế giới tháng trước đã bỏ phiếu ủng hộ đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19 sau khi Úc và Liên minh châu Âu vận động hành lang.

Ngày 9-6, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến cáo các sinh viên nước này nên xem xét lại việc chọn du học tại Úc. Điều này đe dọa đến ngành xuất khẩu lớn thứ tư của Úc, đó là giáo dục quốc tế, trị giá 38 tỉ AUD (26 tỉ USD) mỗi năm.

Thủ tướng Úc: Không để Trung Quốc bắt nạt hoặc ép buộc - Ảnh 1.

Sinh viên đại học trong lễ tốt nghiệp ở Đại học Sydney - Úc. Ảnh: Reuters

Tương tự, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo khách du lịch Trung Quốc tránh đến Úc.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Úc và áp thuế đối với lúa mạch Úc.

Trong các trường hợp trên, các quan chức ở Bắc Kinh cho biết các cảnh báo là do các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch.

"Đó là một tuyên bố ngớ ngẩn, nực cười và nó đã bị bác bỏ. Đó không phải là một tuyên bố được lãnh đạo Trung Quốc đưa ra" - ông Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn riêng trên đài phát thanh 3AW.

Úc đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, về cảnh báo đến khách du lịch và sinh viên của Trung Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại cho biết.

Chính phủ Úc bác bỏ cái gọi là không an toàn khi đến thăm hoặc học tập tại Úc, một tuyên bố cho biết.

"Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất trên thế giới" - ông Morrison nói với đài phát thanh 2GB. "Khả năng công dân Trung Quốc có thể chọn đến Úc  thực sự là quyết định của họ. Tôi rất tin tưởng vào sự hấp dẫn của sản phẩm của chúng tôi."

Liên minh đại diện cho các trường đại học ưu tú của Úc (G8), cho biết giáo dục quốc tế "đang được sử dụng như một con tốt chính trị".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với thương mại hai chiều trị giá 235 tỉ AUD (163 tỉ USD) mỗi năm.

Gia Minh (Theo Al Jazeera)