Thủ tướng Ukraine đối mặt sức ép từ chức

Tin mới

08/04/2015 22:58

Hàng trăm người kéo đến trụ sở quốc hội Ukraine tại thủ đô Kiev hôm 7-4 để phản đối tình trạng tham nhũng tràn lan.

Họ cũng đòi thành lập một ủy ban quốc hội để điều tra tình trạng tham nhũng trong nội các, đồng thời yêu cầu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức, ít ra là tạm thời, vì tin rằng ông này sẽ tìm mọi cách để tác động cuộc điều tra. Hầu hết người biểu tình là người ủng hộ Đảng Svoboda theo đường lối dân tộc.

An ninh được thắt chặt quanh trụ sở quốc hội, nơi các nghị sĩ đang nhóm họp. Theo hãng tin Sputnik, hàng ngàn cảnh sát chống bạo động, binh sĩ và một số xe bọc thép đã được triển khai tại cổng ra vào tòa nhà để ngăn chặn nguy cơ bạo lực.

Bên trong phòng họp, một nhóm nghị sĩ phong tỏa diễn đàn để đòi điều tra nội các của ông Yatsenyuk. Ông Serhiy Kaplin, nghị sĩ đến từ Đảng Khối Petro Poroshenko, cho biết đã thu thập hơn 20.000 chữ ký về vấn đề lập ủy ban điều tra nói trên.

Căng thẳng chỉ giảm bớt sau khi ông Volodymyr Groysman, chủ tịch quốc hội, bảo đảm yêu cầu này sẽ được đưa vào chương trình làm việc của phiên họp dự kiến diễn ra vào ngày 9-4. Dù vậy, nghị sĩ độc lập Andriy Illenko cảnh báo diễn đàn sẽ lại bị phong tỏa nếu quốc hội không lập ủy ban điều tra.

 

Một nhóm nghị sĩ Ukraine phong tỏa diễn đàn để đòi lập ủy ban điều tra nội các Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk Ảnh: Kyiv Post

Một nhóm nghị sĩ Ukraine phong tỏa diễn đàn để đòi lập ủy ban điều tra

nội các Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk Ảnh: Kyiv Post

 

Phản ứng trước động thái trên, các thành viên Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk cáo buộc “những tay sai của Điện Kremlin” đang tìm cách lật đổ nội các hiện nay. Ngay cả ông Yury Lutsenko, thủ lĩnh Đảng Khối Petro Poroshenko, cũng không đồng tình với lời kêu gọi điều tra ông Yatsenyuk.

“Lập trường của ông Kaplin không phản ánh lập trường của Khối Petro Poroshenko. Chúng tôi sẽ tìm cách giải thích để ông ấy hiểu rằng không cần dùng búa để đập chết một con muỗi ở trên trán người đang đối thoại với mình” - ông Lutsenko cho biết.

Theo báo Kyiv Post, ý tưởng lập ủy ban điều tra xuất hiện sau vụ ông Nikolai Gordienko bị sa thải khỏi vị trí đứng đầu Cơ quan Điều tra tài chính quốc gia. Nhân vật này chính là người cáo buộc các thành viên nội các tham ô gần 320 triệu USD. Tuy nhiên, ông Yatsenyuk cho rằng kết luận nội các của ông tham nhũng được đưa ra sau một cuộc kiểm toán “thiên vị” tại nhà máy sản xuất máy bay thuộc sở hữu nhà nước Antonov.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 7-4 cho biết thu nhập của ông trong năm 2014 vào khoảng 16 triệu USD, bao gồm khoản lương tổng thống 473.000 USD/năm. Trong khi đó, thu nhập của Thủ tướng Yatsenyuk năm ngoái chỉ khoảng 48.900 USD.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI