Thủ tướng Yingluck sắp bị thay?

Tin mới

18/03/2013 08:31

(NLĐO) - Ngày 17-3, đảng Pheu Thai cầm quyền chính thức bác bỏ tin đồn Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ mất vị trí đứng đầu nội các Thái Lan do đề nghị từ chính người anh trai, ông Thaksin Shinawatra.

Theo tin đồn nhiều ngày qua, cựu Thủ tướng Thaksin thất vọng khi bà Yingluck không thể đảm bảo thắng lợi của Đảng Pheu Thai trước Đảng Dân chủ đối lập trong cuộc bầu cử thị trưởng Bangkok hồi đầu tháng 3.
 
Tin đồn còn khẳng định Pheu Thai đang mở đường cho bà Yaowapa Wongsawat, chị gái của bà Yingluck, trở thành thủ tướng một khi bà Yingluck gặp phải “tai nạn chính trị”. Đáp lại, Đảng Pheu Thai ngày 17-3 cáo buộc Đảng Dân chủ đã tưởng tượng ra toàn bộ chuyện này.
 

Bà Yaowapa (áo sọc đỏ) cùng em gái Yingluck trong một sự kiện năm 2009. Ảnh: The Nation
 
Người phát ngôn của Pheu Thai, ông Prompong Nopparit, bác bỏ nghị sĩ của đảng tại khu vực Chiang Mai là ông Kasem Nimmonrat phải từ nhiệm để nhường chỗ cho bà Yaowapa. Theo người phát ngôn Nopparit, ông Kasem từ chức vì lý do sức khỏe. Bản thân Kasem, vốn là trợ lý của bà Yaowapa, cũng phủ nhận bị các thành viên cấp cao của đảng gây sức ép và tuyên bố muốn từ chức nghị sĩ để tập trung và các hoạt động chính trị cấp độ địa phương.
 
Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho rằng việc ông Kasem ra đi chính là kế hoạch lót đường cho bà Yaowapa giành lại ghế nghị sĩ và sẵn sàng ngồi vào ghế thủ tướng khi em gái chẳng may rơi vào thế yếu do một trong 3 “tai nạn” sau:
 
- Bà Yingluck đang đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban Phòng chống tham nhũng quốc gia đối với một khoản vay 30 triệu baht dành cho công ty mà chồng bà, ông Anusorn Amornchat, góp vốn.
 
- Bà có thể vướng vào hàng loạt vụ điều tra tham nhũng như chính sách về giá gạo hay các dự án phát triển cộng đồng, làng xã…
 
- Ngoài việc để thua trong cuộc bầu cử thị trưởng Bangkok, bà Yingluck bị cho là làm anh trai thất vọng vì không tích cực trong dự thảo ân xá vốn bị chỉ trích là nhằm giúp ông Thaksin “thoát tội”.
 
Bà Yingluck hỗ trợ ông Kasem ứng cử ghế nghị sĩ của khu vực Chiang Mai năm 2012.
Ảnh: Chiang Mai City News
 
Người phát ngôn Prompong nói Thủ tướng Yingluck đã giành được sự công nhận rộng rãi trên thế giới và những vụ điều tra chống lại bà không ảnh hưởng đến sự nắm quyền của bà.
 
Bà Yaowapa không phải là gương mặt lạ trên chính trường Thái. Ngoài việc xuất thân từ gia tộc Shinawatra, bà còn là vợ của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat. Lệnh cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm đối với bà vừa hết hiệu lực. Trước đó, Chiang Mai từng là nơi bà Yaowapa được bầu làm nghị sĩ.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI