Thừa nhận muộn màng

Tin mới

17/07/2013 22:52

Sau nhiều lần bác bỏ, cuối cùng cựu thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Necas cũng phải thừa nhận điều mà giới chính khách và truyền thông trong nước phỏng đoán trong nhiều tháng qua: Ông đã có quan hệ tình cảm với nữ phụ tá Jana Nagyova, Chánh Văn phòng Nội các dưới thời ông.

Lời xầm xì về mối quan hệ này ngày càng lan rộng kể từ khi ông từ chức vào giữa tháng 6. Việc từ chức diễn ra sau khi người đẹp tóc vàng nói trên cùng 7 quan chức cấp cao bị bắt vì những cáo buộc lạm quyền và hối lộ.
 
Bà Nagyova bị buộc tội tìm cách hối lộ 3 nghị sĩ trong Đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, hứa hẹn với họ về những công việc béo bở tại các công ty nhà nước, với điều kiện là họ phải từ bỏ việc phản đối những biện pháp tăng thuế của chính phủ ông Necas. Ngoài ra, các công tố viên còn buộc tội người phụ nữ 48 tuổi này đã ra lệnh cho tình báo quân đội lén theo dõi vợ ông Necas.
Cựu thủ tướng Petr Necas và người tình Jana Nagyova. Ảnh: CTK

Câu trả lời cho hành động nói trên giờ đã có khi ông Necas thừa nhận với nhật báo địa phương Pravo cuối tuần rồi: “Đây là mối quan hệ tình cảm vững chắc và tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục trong thời gian tới”. Ông Necas và vợ đã chung sống 25 năm, có với nhau 4 người con. Hiện chính khách này đang làm thủ tục ly dị vợ.

Mọi chuyện chưa hẳn đã yên ổn đối với ông Necas, người vẫn còn là nghị sĩ sau khi từ chức thủ tướng. Các công tố viên đã yêu cầu hạ viện truất quyền miễn tố đối với cựu lãnh đạo này để có thể đưa ra những cáo buộc hình sự nhằm vào ông. Trước đó, ông khẳng định mình không làm gì sai, đồng thời gọi các cáo buộc hối lộ nói trên là chuyện thêu dệt.

Không chỉ khiến một chính phủ sụp đổ, vụ bê bối trên còn gây chấn động dư luận và giáng một đòn mạnh vào uy tín của Đảng Dân chủ Công dân trong bối cảnh đảng này giành được nhiều thiện cảm của giới đầu tư vì tán thành những quy định nghiêm ngặt về chi tiêu công.

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) dẫn các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Đảng Dân chủ Xã hội đối lập có thể chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5-2014.  Cuộc bầu cử này có thể diễn ra sớm hơn nếu các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua việc giải tán quốc hội trong tuần này.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI