Thủ tướng Czech từ chức vì thuộc cấp tham nhũng

Tin mới

17/06/2013 09:04

(NLĐO) – Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Necas hôm 16-6 bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi một loạt trợ lý và đồng minh chính trị bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Đơn từ chức sẽ được chính thức đệ trình trong ngày 17-6. Ông Necas cũng cho biết sẽ không giữ chức chủ tịch Đảng Dân chủ công dân cầm quyền. 
 
Thủ tướng Petr Necas đứng trước áp lực buộc phải từ chức sau khi 400 cảnh sát đột kích vào Văn phòng Thủ tướng, trụ sở Bộ quốc phòng và hàng chục ngôi nhà hồi tuần trước, bắt giữ 8 người, trong đó có Chánh văn phòng Thủ tướng Jana Nagyova và cựu Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, đều là những nhân vật thân cận của ông.
 

Thủ tướng Petr Necas phát biểu tại buổi họp báo ở Warsaw ngày 16-6. Ảnh: REUTERS

Lực lượng chức năng phát hiện và tịch thu 8 triệu USD tiền mặt, hàng chục kg vàng và nhiều tài liệu. Những người này bị cáo buộc tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Nếu những cáo buộc là sự thật, Cộng hòa Czech sẽ khó tránh được một cuộc khủng hoảng chính trị sắp tới. Tổng thống Cộng hoà Czech Milos Zeman cho biết: “Tôi cho rằng những cáo buộc đưa ra là rất nghiêm trọng”.

“Đảng Dân chủ Công dân sẽ chỉ định người khác đứng ra thành lập chính phủ mới để lãnh đạo đất nước cho tới cuộc bầu cử vào năm sau” – ông Necas nói sau khi công bố ý định từ chức hôm 16-6. Tuy nhiên, chưa rõ các thành viên khác trong liên minh cầm quyền có tiếp tục ủng hộ đảng Dân chủ Công dân hay không. Ngay cả khi nhận được sự ủng hộ, việc thành lập chính phủ mới cũng rất khó khăn vì liên minh cầm quyền còn thiếu 2 ghế mới hội đủ đa số quá bán trong quốc hội.

Hồi đầu tuần trước, ông Necas công bố ông và vợ là bà Radka Necasova đã đệ đơn ly dị. Báo chí địa phương đã đồn đoán về mối quan hệ giữa Thủ tướng Petr Necas và Chánh văn phòng Thủ tướng Jana Nagyova.
H.Bình (Theo Reuters, AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI