Ông Duterte buông lời chê bai như thế sau khi ông Zeid Ra’ad Al Hussein, ủy viên cấp cao về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, hồi đầu tuần cho rằng cơ quan tư pháp Philippines nên điều tra chiến dịch chống ma túy trên của Tổng thống Duterte ở TP Davao và số người chết trong chiến dịch toàn quốc hiện nay.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: REUTERS

Liên tục gọi ông này là “đồ ngốc”, ông Duterte tức giận phát biểu trên truyền hình: “Gã ấy (ông Zeid Ra’ad Al Hussein) là người thích đùa hay kẻ điên. Đừng bảo tôi phải làm gì. Ai cho ông quyền đó? Hãy quay lại trường học đi. Ông chẳng biết cư xử như một nhân viên của Liên Hiệp Quốc. Đừng nói chuyện với tôi theo kiểu đó”.

Tuần trước, ông Duterte nói với các doanh nhân rằng khi còn là thị trưởng TP Davao, ông đã tự mình giết các tội phạm trên đường phố và sau đó thừa nhận đã bắn chết 3 người đàn ông liên quan tới một vụ bắt cóc trong một cuộc đấu súng của cảnh sát vào cuối những năm 1980.

Hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chống ma túy của ông Duterte, trong đó 1/3 là do cảnh sát bắn chết, số còn lại vẫn đang được điều tra. Tổng thống Duterte nói rằng các vụ nổ súng của cảnh sát là để tự vệ. Trước đây, ông Duterte từng dọa rút khỏi Liên Hiệp Quốc và chỉ trích cơ quan này là “vô dụng” vì đối phó chậm chạp với các cuộc khủng hoảng.


Hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chống ma túy của ông Duterte, trong đó 1/3 là do cảnh sát bắn chết. Ảnh: ABC

Hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chống ma túy của ông Duterte, trong đó 1/3 là do cảnh sát bắn chết. Ảnh: ABC

Cùng ngày, Cơ quan giám sát nhân quyền độc lập của Philippines tuyên bố sẽ điều tra việc Tổng thống nước này thừa nhận giết 3 nghi phạm nhiều năm trước. Theo người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Jose Gascon, ông đã thành lập một nhóm các điều tra viên xem xét vụ việc trên. Ông Gascon nói: “Các cơ quan hành pháp... phải điều tra về bất cứ thông tin nào dẫn tới tội ác với quan điểm bảo đảm rằng những kẻ phạm tội cuối cùng phải chịu trách nhiệm”.

Không chỉ nổi giận với Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Duterte hôm 22-12 dọa giết thành viên ủy ban chống rửa tiền, do thống đốc ngân hàng trung ương nhà nước Philippines đứng đầu, cáo buộc họ tham nhũng và không làm trọn nhiệm vụ của mình. “Tôi sẽ đếm từ một tới ba và nếu các người không từ chức, tôi sẽ coi các người là thành phần nghiện ngập ma túy” - ông Duterte nói.

H.Bình (Theo Reuters, Aljazeera)