Tin mới

15/10/2012 22:37

Còn 2 tháng nữa Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống (TT). Ứng cử viên nhiều triển vọng của Đảng Chân trời mới (NFP) cầm quyền, bà Park Geun-hye, 60 tuổi, con gái nhà cựu độc tài Hàn Quốc Park Chung-hee, đang gặp trắc trở lớn, khác hẳn những thuận lợi ban đầu sau thắng lợi sơ bộ được Đảng NFP chính thức đề cử ngày 20-8.

Theo báo chí Hàn Quốc, nội bộ Đảng NFP đã bùng nổ tranh chấp phe phái, ảnh hưởng xấu tới uy tín của bà Park, thậm chí làm xa vời triển vọng Hàn Quốc có nữ TT đầu tiên như ước vọng được tuyên bố công khai của bà. Tờ Korea Herald đăng xã luận viết: “Nhìn vào cuộc đấu đá nội bộ mang tính tự sát, nhiều người ủng hộ phải nghĩ rằng đảng đang trên đường thất bại”.

Theo bài báo, để hạn chế tổn thất, ông Choi Kyung-hwan, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động bầu cử của bà Park, đã xin từ chức với tuyên bố “nhận mọi trách nhiệm gây nghi ngờ thắng lợi cuối cùng của bà Park”. Một số cố vấn chủ chốt cũng dọa sẽ từ chức sau khi bà Park kết nạp thêm chuyên gia thuộc cả 2 phái bảo thủ và cấp tiến để xoa dịu bất hòa trong đảng. Bà tự tin tuyên bố trong cuộc họp báo: “Mọi rắc rối nhất định sẽ được dẹp bỏ miễn là toàn đảng quyết tâm vì nghiệp lớn”.

Phản bác ý kiến của bà Park, giáo sư Lee Yeon Ho, Khoa Chính trị Trường Đại học Yonsei ở Seoul, nói: “Cuộc tranh chấp nội bộ Đảng NFP trầm trọng hơn nhiều, chứng tỏ bà Park không đủ năng lực tập hợp giới lãnh đạo của đảng, nếu tình hình này tiếp tục tồn tại thì cử tri sẽ bắt đầu nghi ngờ năng lực cầm quyền của bà với cương vị TT”.

Nội bộ lục đục đã làm suy giảm uy tín của bà Park trong cuộc “chạy đua tay ba” giữa bà với 2 đối thủ tranh cử Moon Jae-In thuộc phe tả đối lập và Ahn Cheol-soo, tỉ phú không đảng phái. Các cuộc điều tra mới nhất cho thấy bà không còn ưu thế dẫn đầu mà gần như ngang nhau giữa 3 người. Có nhiều tin đồn để chống lại bà Park, đó là 2 ứng cử viên Moon và Ahn cuối cùng có thể một người rút lui để thu hút phiếu bầu của cử tri.

Báo Korea Herald cảnh báo: “Cuộc đấu đá nội bộ đang hủy hoại chiến dịch tranh cử của bà Park!”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI