Thừa tiền, thiếu tự do

Tin mới

02/04/2013 23:12

Trung Quốc (TQ) đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với số người giàu tăng lên hằng năm. Theo điều tra của tạp chí Forbes công bố hồi cuối tháng 3, số người giàu ở TQ có tài sản đầu tư từ 100.000 USD đến 1 triệu USD tính đến cuối năm 2012 là 10,26 triệu người và đến cuối năm nay sẽ là 12 triệu người (trong tổng số 1,3 tỉ dân).

Tạp chí Forbes đã phỏng vấn nhiều tầng lớp người giàu, thu được những kết quả nghịch lý. Hầu như người giàu nào cũng muốn hưởng quyền tự do về tài chính nhưng 10 người được hỏi thì 6 người trả lời chưa có quyền này. 7
 
5% số người mong muốn được gửi con ra nước ngoài du học “để có tương lai tươi sáng hơn”. Nước được chọn du học số 1 là Mỹ. Chỉ có 25% người giàu có ý định di cư ra nước ngoài sinh sống. Bỏ vốn đầu tư ở nước ngoài cũng là mơ ước của nhiều tỉ phú. Ngoài châu Á, người giàu TQ ưu tiên bỏ vốn đầu tư tại Mỹ, Úc, New Zealand và một số nước châu Âu.
 
Tỉ phú Tống Khánh Hậu, Tổng Giám đốc Hãng Giải khát Hàng Châu, cùng con gái
Ảnh: CHINA NEWS

Tạp chí Forbes đã phân loại số người giàu ở TQ: hơn 33% sinh ra từ thập kỷ 70 thế kỷ trước, khoảng 55% là nam giới, hơn 50% có trình độ đại học. Sở thích chi tiêu trong cuộc sống của họ là cùng gia đình du ngoạn ở nước ngoài, mua sắm hàng hiệu đắt tiền, sưu tập đồ mỹ nghệ hiện đại. Tuy nhiên, không có “đại gia tỉ phú” nào tiết lộ có hào phóng đóng góp quỹ từ thiện giúp đỡ người nghèo hay không.

Về nghịch lý “thừa tiền bạc, thiếu tự do tài chính” của giới nhà giàu TQ, tạp chí Forbes đi sâu tìm hiểu nguyên nhân, có được kết quả đáng chú ý. Đó là cái giá phải trả để có quyền tự do: hơn một nửa số người trả lời giá rẻ nhất là 6 triệu nhân dân tệ (20,4 tỉ đồng) và đắt nhất là 30 triệu nhân dân tệ (102 tỉ đồng). Giá này cao hay thấp còn căn cứ vào giá trị tài sản của nhà giàu!

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI