Trong bản tin phát trên truyền hình nhà nước hôm 5-3, ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cười tươi khi đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến đi diễn ra trong tháng 1 và 2-2014.

Dù vậy, dáng đi của ông hơi khập khiễng. Trong các cảnh quay, ông Choe cầm bút, sổ ghi chép khá nhiều khi cùng ông Kim Jong-un thăm một số địa điểm, trong đó có một cuộc tập trận trên bãi biển. 

Ông Choe được xem là nhân vật thứ 2 của Triều Tiên sau vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào cuối năm ngoái.  Dù vậy, đã xuất hiện không ít tin đồn gần đây rằng ông Choe trở thành nạn nhân của một đợt thanh trừng mới sau khi ông vắng mặt trong một số sự kiện lớn. Có nguồn tin cho rằng ông này đang bị giam và thẩm vấn.

Ông Choe Ryong-hae (phía sau) tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong-tại một sự kiện được cho là diễn ra sau ngày 23-2. Ảnh: Chosun Ilbo

Ông Choe Ryong-hae (phía sau) tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

trong một chuyến đi được cho là diễn ra sau ngày 23-2. Ảnh: Chosun Ilbo

Ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Sejong (Hàn Quốc) nhận định: "Tin đồn về việc ông Choe bị giam cho thấy không dễ để biết chính xác chuyện gì đang xảy ra bên trong Triều Tiên. Nó còn cho thấy mức độ không đáng tin cậy của việc đưa tin dựa trên những tin đồn từ những nguồn tin cách xa Bình Nhưỡng". 

Hồi tháng 6-2013, ông Choe được cử đến Bắc Kinh với tư cách là đặc phái viên để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp diễn ra theo sau sự không hài lòng của Trung Quốc về vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Cha của ông Choe từng chiến đấu bên cạnh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, nhà sáng lập nước CHDCND Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un xem tập trận bắn pháo trên bãi biển. Nguồn: Telegraph

P.Võ (Theo Reuters, Chosun Ilbo)