xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thương chiến Mỹ-Trung leo thang: Việt Nam hưởng lợi trong lĩnh vực nào?

Cao Lực (Theo SCMP, Market Watch)

(NLĐO) – Sự leo thang căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cùng với những lời đe dọa đáp trả “ăn miếng trả miếng” đã khiến kinh tế hai nước và thế giới gặp rủi ro nghiêm trọng.

"Không ai thắng lợi trong các cuộc chiến tranh thương mại, kể cả những nước không tham gia" – ông Gregory Daco, từ công ty nghiên cứu tài chính Oxford Economics (Mỹ), khẳng định vào ngày 10-5, sau khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại thủ đô Washington mà không đạt được thỏa thuận.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đe dọa tiếp tục tăng thuế nhập khẩu với 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, vài giờ sau khi lệnh tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa thỏa đáng.

Ông Daco ước tính động thái này của Mỹ - cùng với việc Trung Quốc tăng thuế từ 8% lên 25% với 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ - sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội Mỹ và Trung Quốc giảm lần lượt là 0,3% và 0,8% đến năm 2020. Điều này có nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ tổn thất khoảng 29 tỉ USD trong khi con số này với kinh tế thế giới là hơn 105 tỉ USD.

Thương chiến Mỹ-Trung leo thang: Việt Nam hưởng lợi trong lĩnh vực nào? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc vào ngày 10-5 tại Washington. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, theo giới phân tích, trong khi nhiều quốc gia chịu tác động tiêu cực, vẫn có một số quốc gia hưởng lợi. Việt Nam, Brazil và Mexico sẽ là một trong những nước hưởng lợi ở nhiều lĩnh vực, như sản xuất và nông nghiệp.

"Những nền kinh tế bên lề có vị trí tốt, như Việt Nam và Brazil, có cơ hội nhảy vào và cung cấp hàng hóa tránh mức thuế gia tăng" – ông Rob Koepp, giám đốc Mạng lưới Kinh tế Doanh nghiệp (Hồng Kông), khẳng định.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo