30 phút trò chuyện riêng tư

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng nhau đi bộ trên một cây cầu ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự (DMZ), trước khi ngồi xuống và trò chuyện riêng tư suốt 30 phút.

Đôi khi họ tươi cười cùng nhau thế nhưng, cũng có những khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo nghiêm nghị - nhiều khả năng là khi họ nói về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

"Trước đây, thật khó có thể hình dung ra cảnh tượng hai nhà lãnh đạo trò chuyện riêng tư cùng nhau" – Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon khẳng định hôm 30-4.

Thượng đỉnh liên Triều: Chuyện hậu trường giờ mới kể - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trò chuyện riêng tư cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Korea Herald

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Triều Tiên

Trung Quốc hôm 30-4 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ thăm Triều Tiên vào tuần này trước khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều diễn ra.

Theo Yonhap, chuyến thăm của ông Vương đến Triều Tiên sẽ kéo dài trong 2 ngày và bắt đầu từ ngày 2-5.

Hai nhà lãnh đạo tiếp tục cuộc trò chuyện riêng khi họ quay lại Nhà Hòa bình – địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ông Cho tiết lộ cuộc trò chuyện riêng tư của hai nhà lãnh đạo tiếp tục khoảng 15 phút trong phòng họp trước khi ký Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Ông Kim Jong-un hút thuốc tại tiệc tối

Khoảng 20 giờ, lãnh đạo Kim lặng lẽ bước ra khỏi địa điểm tổ chức yến tiệc và hút thuốc. Đây là lần duy nhất người ta nhìn thấy ông Kim hút thuốc trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng tôi nghe nói ông ấy nghiện thuốc lá. Rõ ràng là ông ấy đã kiềm chế hút trong hội nghị thượng đỉnh" - một quan chức trong dinh tổng thống Hàn Quốc tiết lộ với báo Korea Herald hôm 30-4.

Cheong Wa Dae (phủ tổng thống Hàn Quốc) đã chuẩn bị nước, trà và một gạt tàn thuốc lá trên các băng ghế mà 2 nhà lãnh đạo ngồi trò chuyện. Tuy nhiên, ông Kim (khoảng 34 tuổi) không đốt một điếu thuốc nào trước mặt ông Moon (65 tuổi).

Rượu ngon tại yến tiệc

Lãnh đạo Kim không một lần từ chối khi được những người tham gia yến tiệc phía Hàn Quốc mời rượu, theo những người tham gia sự kiện. Tại tiệc chiêu đãi kéo dài 160 phút, hai nhà lãnh đạo và đệ nhất phu nhân 2 nước cùng 54 khách mời khác đã thưởng thức rượu Moonbaeju do phía Hàn Quốc chuẩn bị. Đây là loại rượu có nguồn gốc từ tỉnh Pyeongan của Triều Tiên với độ cồn 40%.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên và Hàn Quốc cũng uống một ly cùng nhau trước khi trò chuyện về âm nhạc và nghệ thuật, theo phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung.

Thượng đỉnh liên Triều: Chuyện hậu trường giờ mới kể - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un nâng ly cùng Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook tại Nhà Hòa bình. Ảnh: Korea Herald

Cơn sốt mì lạnh và sự nuối tiếc

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 28-4, lãnh đạo Kim đã đề cập đến mì lạnh naengmyeon được mang từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Hàn Quốc để phục vụ yến tiệc.

Cùng ngày, người dân Hàn Quốc kéo đến các nhà hàng phục vụ mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng.

Bếp trưởng nhà hàng trứ danh Okryugwan ở Bình Nhưỡng đã mang theo dụng cụ để làm món mì lạnh mang tính biểu tượng của ẩm thực Triều Tiên ngay tại điểm tổ chức yến tiệc để phục vụ những người tham dự.

Mặc dù món mì lạnh gây ấn tượng mạnh tại yến tiệc thượng đỉnh, bếp trưởng và giới chức Triều Tiên được cho là vẫn thể hiện sự tiếc nuối khi không thể mang đến "100% hương vị" mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh liên Triều: Chuyện hậu trường giờ mới kể - Ảnh 4.

Ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in dùng món mì lạnh. Ảnh: Korea Herald

Quân đội Hàn Quốc gỡ bỏ loa tuyên truyền tại DMZ

Quân đội Hàn Quốc hôm 30-4 cho biết sẽ sớm gỡ bỏ loa phát thanh tuyên truyền tại khu vực biên giới với Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định việc tháo loa sẽ được bắt đầu vào ngày 1-5.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh hôm 27-4, Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim đã đồng ý "ngưng hoàn toàn mọi hành động thù địch ở mọi khía cạnh".

yonhap

Quân đội Hàn Quốc khẳng định sẽ bắt đầu gỡ bỏ loa tuyên truyền tại DMZ từ ngày 1-5. Ảnh: Yonhap

Cao Lực (Theo Korea Herald, Yonhap)