Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Mỹ gôm 22-6, ông Rubio gọi cách hành xử của Trung Quốc là “tắc trách và phá hoại”. Ông kêu gọi Tổng thống Obama ngừng lên án Bắc Kinh bằng lời nói mà hãy biến chúng thành hành động cụ thể thông qua việc áp đặt lệnh trừng phạt.

Theo thượng nghị sĩ Rubio, ông Obama nên tranh thủ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-6 để gây áp lực lên Bắc Kinh, đồng thời nói rõ Washington sẽ cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại bất kỳ cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nào của Trung Quốc bị xem là có liên quan đến các vụ tấn công mạng gần đây.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ảnh: AP
Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ vừa cáo buộc tin tặc Trung Quốc hồi đầu tháng này đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), xâm phạm dữ liệu của 4 triệu người đang và từng làm vệc cho chính phủ liên bang. Tuy nhiên, ước tinh mới nhất cho thấy con số này có thể lên đến 18 triệu người.

Tin tặc còn được cho là đã nắm trong tay thông tin cá nhân của nhân viên tình báo, quân sự Mỹ và có thể sử dụng chúng để tống tiền họ.

Sau vụ tấn công mạng nói trên, Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với những kẻ gây ra vụ việc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của Washington, đồng thời tố ngược Mỹ mới là nước tích cực nhất trong hoạt động do thám trên mạng nhằm vào các nước khác, nhất là Trung Quốc.

Gia Hân (Theo Press TV)